Sách về anh bộ đội

Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập QĐNDVN, Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu đến bạn đọc hai bộ sách dạng hồi ký và một tập thơ. Nếu “Cuộc chiến bắt buộc” của đại tá Nguyễn Văn Hồng, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 309 gần như là một bộ sử liệu chiến tranh với những số liệu, miêu tả chiến trường đầy ấn tượng thì tập truyện ngắn “Biên giới Tây-Nam” lại nhìn cuộc chiến đấu từ góc độ của những người lính cầm súng với những con người, hoàn cảnh rất cụ thể.

Tập thơ “Gửi bạn bè làm xong nghĩa vụ” của nhà thơ Phạm Sỹ Sáu cũng chứa đầy những dòng thơ của một người đã trực tiếp chiến đấu tại các chiến trường Tây-Nam. “Trên con đường không cột số” của nhà thơ, nhà văn, người lính Lam Giang lại kể về một trong những cuộc hành quân gian khổ nhất của quân đội ta vượt Trường Sơn năm 1966.

Cũng là câu chuyện về con đường huyền thoại này nhưng “Ký ức đường Trường Sơn” của tác giả Lưu Trọng Lân là chuyện về những trận đánh và cuộc sống của những người lính phòng không trên con đường Trường Sơn.

Phương Nam giới thiệu cuốn sách “Chiến dịch biên giới” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Thực chất đây gồm 2 tác phẩm riêng biệt là “Ký sự Cao Lạng” kể về chiến thắng Biên giới và đặc biệt nhất là tập “Nhật ký chiến dịch” của nhà văn viết vào những ngày tháng theo chiến dịch.

Nổi bật với mảng sách cho thiếu nhi, Nhà xuất bản Kim Đồng đã giới thiệu đến bạn đọc hai cuốn sách về những đội thiếu niên đã tham gia kháng chiến: “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt” của tác giả Phạm Thắng, “Đội thiếu niên du kích thành Huế” của tác giả Văn Tùng.

Từng số phận, từng câu chuyện chân thực về người lính từ khói lửa chiến tranh rồi đến xây dựng hòa bình đã đem lại cho người đọc năm nay một cái nhìn mới, rõ ràng hơn, gần gũi hơn.
 

LÊ TƯỜNG VÂN

Các tin, bài viết khác