Sân bay đầu tiên tại Mỹ Latinh sử dụng hydro xanh

Chile vừa bắt đầu triển khai dự án đưa hydro xanh vào hoạt động tại sân bay quốc tế Arturo Merino Benítez ở thủ đô Santiago. Theo Energy News, đây là dự án đầu tiên thuộc loại này ở khu vực Mỹ Latinh.
 sân bay quốc tế Arturo Merino Benítez. Ảnh: Reuters
sân bay quốc tế Arturo Merino Benítez. Ảnh: Reuters

Chile là một trong những quốc gia tiên phong trong việc thúc đẩy hydro xanh - được mệnh danh là “nhiên liệu của tương lai” vì đây là nguồn năng lượng có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Chính phủ Chile cho biết, việc sử dụng hydro xanh sẽ giúp nước này tiết kiệm khoảng 15,2 tỷ USD và cắt giảm 28,6 triệu tấn CO2 từ nay cho đến năm 2030, đồng thời giúp Chile tiến gần hơn tới một hệ thống di chuyển bền vững và thân thiện với môi trường.

Ước tính đến năm 2050, hydro xanh sẽ đạt quy mô tương đương 50% giá trị thị trường của các loại nhiên liệu hóa thạch tại Chile. Ngoài ra, quốc gia Nam Mỹ này có thể đóng góp khoảng 5% nhu cầu hydro xanh trên toàn thế giới.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.