Sản lượng lúa tiếp tục tăng hơn 1 triệu tấn

(SGGP).- Theo Bộ NN-PTNT, tổng diện tích lúa cả năm 2012 đạt gần 7,75 triệu ha, tăng 1,2% so với năm 2011; năng suất bình quân ước đạt 5,6 tấn/ha; sản lượng đạt 43,4 triệu tấn, tăng hơn 1 triệu tấn.

Đến cuối tháng 9-2012, các tỉnh thành phía Nam thu hoạch được hơn 1,93 triệu ha lúa hè thu, trong đó các tỉnh ở ĐBSCL thu hoạch hơn 1,62 triệu ha. Năng suất đạt bình quân 5,5 tấn/ha, ước sản lượng toàn vùng hơn 9 triệu tấn. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất lúa hè thu năm nay tăng cao trong khi giá lúa không bằng vụ trước nên lợi nhuận giảm đáng kể.

Hiện nông dân ĐBSCL đẩy mạnh xuống giống lúa thu đông, ước tổng diện tích trên 600.000ha; trong đó các tỉnh có diện tích lúa thu đông nhiều nhất là An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang… Đáng lo ngại là nhiều nơi ào ạt làm lúa thu đông ngoài quy hoạch như Kiên Giang vượt khoảng 7.000ha, nhưng chưa có đê bao kiên cố bảo vệ, nguy cơ bị lũ đe dọa rất lớn.

Trong 2 tuần qua, ở ĐBSCL liên tục có mưa lớn làm nước dâng cao, gây ngập úng hàng chục ngàn hécta lúa thu đông và lúa mùa. Ngành nông nghiệp đang nỗ lực giúp nông dân bơm nước cứu lúa.  

C. PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế