Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa

Sáng tạo với sách đề tài chiến tranh

30 năm đã qua kể từ khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc. Nhưng với nhiều gia đình Việt Nam, với nhiều người trên thế giới, cuộc chiến này vẫn còn nhiều điều bí ẩn về số phận của biết bao người ở cả hai bên chiến tuyến. Lần theo những nguồn tư liệu quý, doanh nghiệp sách Thành Nghĩa đã kết hợp với NXB Quân đội Nhân dân giới thiệu với bạn đọc nhiều bộ sách về đề tài chiến tranh khá thú vị và lôi cuốn.

  • Một cách tiếp cận mới

Vừa mang tính tư liệu về chính trị, lịch sử, tri thức về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với tính tổng kết, khái quát cao, nhưng được thể hiện bằng thể loại tiểu thuyết văn học khá hấp dẫn, bộ tiểu thuyết Đường thời đại của nhà văn Đặng Đình Loan đã được đánh giá là “tác phẩm gây đột biến trong dòng tiểu thuyết sử thi hoành tráng về đề tài chiến tranh của văn học Việt Nam”.

Bộ tiểu thuyết này đã được nhà văn viết trong suốt 30 năm. 4 tập đầu tiên xuất bản năm 1986 đã được tái bản đến lần thứ tư và đến nay 8 tập tiếp theo đã được hoàn tất. Bộ sách đã đem đến cho người đọc một cái nhìn toàn cảnh về chiến tranh cách mạng Việt Nam và là tấm gương phản chiếu ý chí của một dân tộc cũng như sự thông minh tài hoa và trí tuệ của bộ tham mưu chiến đấu là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cùng thể loại tiểu thuyết về đề tài chống Mỹ cứu nước còn có tuyển tập của nhà văn Hữu Mai: Cao điểm cuối cùng, Đất nước...; tuyển tập 10 cuốn của nhà văn Nguyên Hùng mỗi tập đặc tả các nhân vật tướng lĩnh gắn bó với từng giai đoạn lịch sử: Nguyễn Bình - Huyền thoại và sự thật, Bảy Viễn - thủ lĩnh Bình Xuyên, Dương Quang Đông xuyên tây, Ung Văn Khiêm - Anh Ba nội vụ...

Một mảng sách mới đang được bạn đọc quan tâm là các bộ sách tư liệu chiến tranh được xuất bản theo từng chủ đề như: Phóng sự thời chiến tranh (10 cuốn), Bình luận thời chiến tranh (3 cuốn)... Đây là những bộ sách được biên soạn từ những bài báo, phóng sự tại mặt trận và bình luận quân sự sắc sảo…của các cán bộ, phóng viên báo QĐND: Tô Ân, Lê Đình Dư, Ngọc Nhu, Dân Hồng, Phạm Phú Bằng, Nguyễn Trần Thiết, Chiến Binh, Tất Thắng…

  • Tự tin trên thị trường

Hiện tượng sách về đề tài chiến tranh: Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Mãi mãi tuổi hai mươi “ăn khách” trong năm 2005, đã buộc các nhà làm sách có nhiều tìm tòi để đem lại sự hấp dẫn cho sách về đề tài này. Có thể thấy sự năng động và sáng tạo của NXB QĐND và DN Sách Thành Nghĩa trong qui trình xuất bản.

Bộ sách Đường thời đại có kỷ lục dày 5.000 trang, tưởng chừng như khó bán nhưng đã được NXB chia nhỏ thành nhiều tập với những đầu đề khá hấp dẫn và trình bày bắt mắt như: Ai giết tổng thống, Đối mặt, Vượt biển, Bắt cóc hoa hậu, Lao vào lửa, Những cú đấm thép, Thung lũng tử thần...

Các bộ Bình luận thời chiến tranh, Phóng sự thời chiến tranh... cũng được xuất bản theo xê ri với từng chủ đề: Những quả đấm thép, Đòn đau, Trực thăng vận mạt vận ở đường 9, Ngày và đêm của những người du kích... Cuốn tiểu thuyết Ông tướng tình báo và hai bà vợ của nhà văn Nguyễn Trần Thiết đã đáp ứng thị trường vào đúng dịp truyền hình đang phát sóng bộ phim truyện cùng tên, nên chỉ trong vài tuần, sách không còn tồn trên giá sách.

Với cách tiếp cận mới, với phương thức làm mới, hiểu và đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc hôm nay, cùng với NXB Quân đội Nhân dân, doanh nghiệp sách Thành Nghĩa đã góp phần sự đa dạng, phong phú và bổ ích cho thị trường sách nói chung.

Bên cạnh nhiều mảng sách đa dạng và phong phú, mảng sách truyền thống và đề tài chiến tranh cách mạng luôn được Thành Nghĩa chú trọng đầu tư và sách của Thành Nghĩa đã đến được với các trường học, bạn đọc vùng sâu, vùng xa và thư viện của các đơn vị bộ đội, biên phòng và hải đảo...

H.V.

Các tin, bài viết khác