Bộ Y tế yêu cầu:

Sau khi tiêm vaccine phải giữ lại vỏ 2 tuần

Để phòng tránh nguy cơ tai biến do tiêm vaccine như ở TPHCM, cuối tuần qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn số 760 gửi giám đốc Sở Y tế, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng các địa phương yêu cầu bảo đảm an toàn trong sử dụng vaccine với những biện pháp cụ thể.

Chích ngừa cho trẻ

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng, phân phối vaccine, sinh phẩm y tế theo quy định. Các vaccine đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành, còn hạn sử dụng, sau khi tiêm phải giữ lại vỏ lọ 2 tuần để kiểm tra trong trường hợp cần thiết.

* Ngày 21-5, theo Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM Nguyễn Đức An, ngay sau khi tiến hành thanh tra khẩn cấp hoạt động của Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức, đoàn khẳng định đơn vị này đã hết hạn kinh doanh vaccine từ giữa tháng 1-2006.

Trước khi làm rõ số vaccine Priorix của Hoàng Đức bán cho Trung tâm Y tế quận 5 có liên quan gì đến vụ xảy ra biến chứng sau tiêm cho 6 trẻ em, đoàn thanh tra đã niêm phong toàn bộ kho chứa vaccine của Hoàng Đức. Trong kho, nhiệt độ bảo quản vaccine tốt, có hàng nghìn liều vaccine với hơn 8 chủng loại khác nhau.

Hàng trăm liều vaccine Priorix của một bệnh viện phụ sản vừa trả về Hoàng Đức cũng được niêm phong. Đoàn thanh tra lấy thêm 5 mẫu vaccine đi kiểm định. Trong vài ngày tới, đoàn tiếp tục thanh tra một số đơn vị có liên quan đến việc kinh doanh vaccine với Công ty Hoàng Đức  

Q. PHƯƠNG - N. TRƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).