Sẻ chia cùng những người nhiễm “hát”

Hà Nội hiện có gần 20 nhóm, câu lạc bộ hỗ trợ những người nhiễm HIV. Con số này đang tăng lên khiến cho chúng ta vừa buồn vừa vui. Buồn vì điều đó chứng tỏ số lượng người nhiễm HIV vẫn đang tăng lên, vui vì dù nhiễm HIV nhưng nhiều người trong số họ đã “ngộ” ra trách nhiệm với bản thân, với cuộc đời và họ đã sẵn lòng làm những việc có ích để đoạn đời còn lại không bị uổng phí.

“Cõi đi về” của những người có “hát” (HIV)

Nhóm Hoa Sữa vẫn đi nhặt bơm kim tiêm bẩn hàng tuần trên địa bàn phường Văn Chương (Q.Đống Đa).

Có “hát”, đó là cách nói về mình của những người đã nhiễm HIV thường tụ họp ở ngôi nhà số 46 ngõ Lương Sử B, quận Đống Đa. Hàng xóm của ngôi nhà này từ lâu đã quen với cảnh hàng ngày có những con người mang bộ mặt buồn buồn thầm lặng đến và đi. Ai cũng biết, đó là nơi sinh hoạt của nhóm Hoa Sữa, một nhóm tự lực của những người nhiễm HIV, đã hoạt động được hơn 3 năm.

Chị Đào Phương Thanh, trưởng nhóm, là một nhân vật được nhiều người biết đến bởi chị đã dám công khai tình trạng nhiễm HIV của bản thân và tham gia vào nhiều hoạt động truyền thông về phòng chống HIV/AIDS của thành phố Hà Nội. Chị kể về cái ngày kinh hoàng khi chị cầm tờ giấy xét nghiệm dương tính trong tay sau một thời gian chăm sóc cậu em trai nhiễm HIV. Nỗi tuyệt vọng khôn cùng đã không làm chị gục ngã.

Nghị lực phi thường cùng bản tính nhân hậu đã giúp chị không những tiếp tục sống mà còn trở thành chỗ dựa cho những con người cùng cảnh ngộ khác. Chị cho biết, hiện nhóm của chị đã lên tới 87 người, không chỉ đang sinh sống ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh như Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình. Mục tiêu của nhóm này là đến với từng người có HIV để tư vấn, hỗ trợ về tinh thần, chăm sóc tại nhà và bệnh viện cho những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, giới thiệu cho họ những cơ sở để xét nghiệm và điều trị, cải thiện một phần sức khỏe của họ.

Chị Minh Thu, một thành viên của nhóm Hoa Sữa kể về công việc hàng ngày của nhóm là thay phiên nhau trực tư vấn miễn phí, nấu cháo, phát cháo miễn phí cho hàng chục bệnh nhân nghèo tại viện Đống Đa, chăm sóc cho những bệnh nhân vào giai đoạn AIDS... Vào thứ bảy hàng tuần, nhóm Hoa Sữa lại tổ chức đi thu gom kim tiêm bẩn trên địa bàn phường Văn Chương để làm sạch môi trường. Bên cạnh hoạt động từ thiện, nhóm Hoa Sữa cũng tự tìm kiếm công việc tăng thu nhập cho các thành viên như đan lát, thêu thùa. Các sản phẩm, khăn , áo, mũ len do các thành viên trong nhóm tự làm được tiêu thụ khá tốt.

Thêm nhiều địa chỉ cho những mảnh đời bất hạnh

Được biết đến sớm hơn cả là nhóm “Vì ngày mai tươi sáng”, nhóm “Cho bạn cho tôi”. Đến nay, danh sách các nhóm, câu lạc bộ dành cho người có HIV tại Hà Nội đang được nối dài thêm. Ngoài nhóm Hoa Sữa, có thể kể đến các nhóm như Hoa Hướng Dương, câu lạc bộ Hương Sen (chùa Pháp Vân) và mới đây là các nhóm Bồ Câu, Ước Mơ Xanh, Long Biên…

Nội dung hoạt động của các nhóm này tương đối giống nhau, là nơi để những người có HIV được chia sẻ, giúp đỡ, đồng thời là nơi tư vấn miễn phí, hoạt động từ thiện cho những người có HIV. Tuy nhiên, mỗi nhóm cũng có những nét đặc thù riêng. Hoa Hướng Dương là nhóm hỗ trợ toàn diện và chăm sóc cho bà mẹ và con bị nhiễm HIV.

Chị Hòa, phụ trách nhóm hoa Hướng Dương, cho biết: “Phần lớn những phụ nữ có HIV tuy được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại bệnh viện, nhưng lại không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ về y tế, kinh tế và xã hội tại cộng đồng. Những phụ nữ này bị phân biệt đối xử, gặp khó khăn về kinh tế. Vì vậy, nhiệm vụ của Hoa Hướng Dương là giúp đỡ họ về mọi mặt trong cuộc sống. Đến nay nhóm này đã có gần 170 bà mẹ là thành viên”. Trong khi đó, CLB Hương Sen của chùa Pháp Vân lại là chỗ dựa cho mọi đối tượng có HIV cần được giúp đỡ. Nhóm Bồ Câu, Ước Mơ Xanh lại là nơi chia sẻ của những bạn trẻ có HIV…

Tất cả ngoài những công việc thường xuyên như tư vấn, giúp đỡ những người có HIV, hoạt động từ thiện, các nhóm này còn tổ chức thêm nhiều hoạt động trong những dịp lễ tết để mang lại niềm vui cho những mảnh đời bất hạnh. Hòa thượng Thích Quảng Hòa cho biết, chủ nhật 25-11 vừa qua chùa Pháp Vân đã tổ chức hội trại cho những người có HIV với sự tham gia của nhiều nhóm giáo dục đồng đẳng, câu lạc bộ, nhóm tự lực của những người có HIV trên địa bàn Hà Nội.

Nhiều hoạt động như thi văn nghệ, thi nấu ăn, thi cắm trại đã giúp những con người bất hạnh được tiếp thêm niềm tin vào cuộc sống. Chị Đào Phương Thanh cho biết, vào dịp lễ Giáng sinh, nhóm Hoa Sữa sẽ tổ chức đón lễ Giáng sinh cho những người có HIV tại nhà thờ, sau đó, phát quà Noel ngay tại giường bệnh cho những bệnh nhân HIV và những bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Đống Đa.

Mang lại niềm vui cho mọi người nhưng chính họ lại là những người đang cần được chia sẻ. Chị Phương Thanh tâm sự: “Cho dù chúng tôi đã cố gắng nhưng đến nay, xã hội vẫn chưa hết kỳ thị với những người có HIV. Trong số gần 100 thành viên của nhóm mới chỉ có dám công khai tình trạng của mình, số còn lại vẫn chưa thể vượt qua sự ghẻ lạnh của xã hội và nhiều khi ngay cả của gia đình”. 

MINH DUY

Các tin, bài viết khác