Sẽ có luật quản lý hoạt động trên mạng

Sẽ có luật quản lý hoạt động trên mạng

(SGGPO).- Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về vấn đề  quản lý mạng xã hội, các trang tin điện tử để ngăn chặn những hệ lụy xấu, sáng 17-11, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son cho biết, hiện có hàng triệu triệu blog cá nhân; các trang thông tin điện tử chịu sự điều chỉnh của Nghị định 72 năm 2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Bộ TT-TT đã cấp phép cho khoảng 1.600 trang thông tin điện tử tổng hợp.

Sẽ có luật quản lý hoạt động trên mạng ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: LÃ ANH 

Các trang thông tin điện tử tổng hợp có nhiều người sử dụng, có vai trò nhất định, họ được phép trích nguyên văn các văn bản, chính sách, các bài báo. Nếu làm đúng như vậy thì hiệu quả truyền thông tốt, đem lại hiệu ứng xã hội tốt. Nhưng trong tình trạng hiện nay, có nhiều bất cập nhất định. Có nhiều hoạt động sai phạm như ăn cắp bản quyền, xâm phạm đến người khác, thậm chí ảnh hưởng đến an hinh quốc gia. Bộ trưởng thừa nhận, đã có chế tài, đã có xử phạt nhưng chưa đủ độ.  Vì vậy, thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, bảo đảm sử dụng tốt các trang điện tử tổng hợp, mạng xã hội.

“Nhiều giải pháp quản lý chấn chỉnh cũng đã được đưa ra, như ngày 6-11 vừa qua đã thu hồi giấy phép của một số trang thông tin điện tử. Tới đây phải nâng cáo trách nhiệm của các nhà mạng, trách nhiệm của những người được cấp phép trang thông tin điện tử”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương vào cuộc mạnh hơn. Bộ Công an sớm hoàn thiện văn bản để quản lý tốt hơn vấn đề an toàn mạng.

Đặc biệt, ngoài việc hoàn thiện Luật tiếp cận thông tin, tới đây Bộ TT-TT sẽ phối hợp nâng cấp Nghị định 72 thành luật để quản lý các hoạt động trên môi trường mạng. Như vậy, song song với Luật Báo chí sẽ có Luật về quản lý hoạt động ngoài báo chí, hoạt động trên môi trường mạng với chế tài mạnh hơn... “Có thể nhiệm kỳ sau sẽ làm luật này”, Bộ trưởng cho  biết.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, cần đề cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân khi sử dụng mạng sử dụng Facebook, mạng xã hội, trang thông tin điện tử, làm sao để khai thác những tiến bộ khoa học, khai thác trí tuệ của loài người.

Về tin nhắc rác, Bộ trưởng thừa nhận  đây là thực trạng gây bức xúc, không chỉ ở Việt Nam. Hiện cả nước có 126 triệu thuê bao, trong đó 121 triệu thuê bao di động (111 triệu là thuê bao trả trước). Vì thuê bao trả trước nhiều nên khó quản lý tin nhắn rác. Quản lý thuê bao trả trước hiện là thách thức rất lớn, nên dù đã có nhiều giải pháp để ngăn chặn tin nhắn rác nhưng đến nay chưa hiệu quả. Tới đây sẽ làm mạnh việc kê khai danh tính của người thuê bao trả trước, vì vậy Bộ trưởng TT-TT mong xã hội hợp tác trong vấn đề này.

Mới đây, Sở TT-TT tỉnh An Giang xử phạt bà Lê Thị Thùy Trang (tổ trưởng môn Ngữ văn, trường THPT Long Xuyên, TP Long Xuyên) và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Điện lực An Giang) mỗi người 5 triệu đồng vì bà Trang đăng lại bài báo nói về việc Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang (có hình chủ tịch) lên Facebook của mình rồi bình luận "nhìn cái mặt kênh kiệu…" và ông Phúc vào bình luận bày tỏ sự đồng tình. Sở Thông tin An Giang cho rằng 2 người có hành vi truyền đưa lưu trữ sử dụng thông tin nhằm xúc phạm uy tín danh dự người khác.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thi đua từ những công việc hàng ngày

75 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là lời hiệu triệu thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong giai đoạn hiện nay, phong trào thi đua đang hướng đến sự thiết thực, tạo thuận lợi để người dân có thể thực hiện từ những công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.