Sẽ trở lại mốc 1.100 điểm

Theo nhận định của nhiều chuyên gia ngành tài chính - CK, từ nay đến hết năm 2007, có khả năng TTCK Việt Nam sẽ lấy lại mốc 1.100 điểm.  Nhận định lạc quan đó dựa trên cơ sở nào?

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc điều hành VinaCapital cho rằng CK Việt Nam phát triển đã thu hút đông đảo NĐT tham gia. Trong đó, đáng chú ý là các NĐT nước ngoài đã có sự quan tâm đặc biệt đến thị trường vốn Việt Nam. Một trong những cơ sở để đánh giá về sự khả quan của thị trường từ nay đến hết năm là GDP Việt Nam đang tăng trưởng ấn tượng. GDP của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước. Thêm vào đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam. Kết quả cam kết đầu tư  nước ngoài tính đến nay đã đạt mức 6,7 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 2,8 tỷ USD. Dự kiến năm nay Việt Nam sẽ thu hút được khoảng 15-17 tỷ USD vốn FDI. Đây chính là đòn bẩy cho sự tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2007 đạt 8,2% như dự báo đưa ra trước đó.

Thực tế TTCK Việt Nam đã giảm 25-30% so với đầu năm 2007, nhưng các DN niêm yết trên thị trường vẫn có tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận cao. Chẳng hạn như Công ty SJS, Sacombank đã đạt mức lợi nhuận kỷ lục (Sacombank đạt 900 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gần gấp đôi so với năm 2006). Do vậy, khả năng phát triển của TTCK Việt Nam trong tương lai gần là điều hiển nhiên. Một phần, do quy mô của thị trường còn nhỏ, quá trình cổ phần hóa các DN đang được tăng tốc. Trong đó, đáng chú ý là các đợt IPO của một số DN nhà nước quy mô lớn.

Ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành VinaSecurities, đưa ra dự báo  chỉ số VN Index có thể đạt 1.150 điểm từ nay đến hết năm. Theo ông, hiện có rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đang để dành lượng vốn lớn chờ tham gia các IPO của DN nhà nước, với tổng giá trị lên đến 3 tỷ USD. Các IPO diễn ra sẽ thu hút được nhiều NĐT tham gia - nhất là NĐT nước ngoài - từ đó kích hoạt thị trường tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, dịch vụ cho vay cầm cố đang có sự dịch chuyển từ các ngân hàng thương mại cổ phần sang ngân hàng quốc doanh sẽ phần nào tạo điều kiện tốt cho NĐT trong việc vay vốn tái kinh doanh CP. “Giá CP ở giai đoạn hiện nay rất hợp lý và có thể được xem là cơ hội tốt để đầu tư. Sự chuyển dịch của thị trường đang gây sự chú ý của nhiều người, kích thích lượng cầu tăng mạnh, từ đó giá CP sẽ được đẩy lên” - ông Fiachra nói.

Các nhà phân tích cho rằng so với các nước trong khu vực, TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Trong đó, lĩnh vực ngân hàng vẫn còn nhiều cơ hội cho NĐT bỏ vốn. Giá CP ngân hàng sẽ còn gia tăng trong thời gian tới nên NĐT bỏ vốn sẽ có nhiều cơ hội kiếm lời.

Các tin, bài viết khác