Siêu máy tính vận hành bằng... xe đạp

Công ty SiCortex (Massachusetts, Mỹ) vừa qua đã cho trình diễn chiếc siêu máy tính đầu tiên trên thế giới vận hành chỉ bằng nguồn năng lượng được tạo ra từ xe đạp.

Trên nguyên tắc, chỉ cần một đội ngũ gồm 8-10 người là có thể tạo ra đủ nguồn năng lượng tương đương 260W giúp chiếc siêu máy tính SC648 (bộ nhớ 864GB, đạt tốc độ 648 Gigaflops - ảnh) có thể thực hiện các phân tích thông tin gien sinh học phức tạp với khả năng thực hiện hàng tỷ phép tính trong một giây.

 
 

Siêu máy tính SC648 và việc vận hành nó bằng… xe đạp! 


Công ty SiCortex cho rằng đây cũng là minh chứng cho một giải pháp tiết kiệm nguồn năng lượng được sử dụng bởi các siêu máy tính trên thế giới trong tương lai gần.

Lý do vì chuyện tiêu thụ năng lượng của các siêu máy tính hiện đã trở thành một vấn đề thu hút nhiều sự chú ý từ giới chuyên môn. Chẳng hạn như hầu hết các siêu máy tính không chỉ cần năng lượng để vận hành và còn cần năng lượng để làm mát khối linh kiện khổng lồ của nó.

Chuyên gia của Sicortex phát biểu: “Khoảng 10 năm về trước, chúng ta chưa thể thực hiện được những phép phân tích phức tạp như thế nhưng giờ đây nó đã có thể thực hiện được trên một chiếc siêu máy tính chạy bằng năng lượng được tạo ra từ xe đạp bình thường. Chúng tôi cho rằng chúng ta cần phải phát triển siêu máy tính theo một hướng đi bền vững thân thiện với môi trường hơn”. 

NHƯ QUỲNH (theo Theregister)

Các tin, bài viết khác