Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi

Xe vào bến, anh phụ xế chừng ba mươi ngăn toán học sinh tay xách, nách mang lố nhố gần cửa lên xuống:
- Thong thả học trò ơi! Có “Mùa hè xanh” rước đàng hoàng, họ đang chờ sẵn…
Rồi anh vui vẻ vỗ nhẹ vai từng người:
- Ráng đậu nghe cháu!

Phát cẩm nang “Tiếp sức mùa thi 2005” cho thí sinh tại bến xe miền Đông.

Giữa tháng sáu, ở nội thành, đến đâu cũng nghe bàn chuyện “Tiếp sức mùa thi”. Theo thông tin mới nhất: Lượng sinh viên, học sinh tình nguyện góp tay cùng Trung tâm Hỗ trợ sinh viên đông hơn năm trước. Từng nhóm với đồng phục màu xanh và mũ tai bèo quen thuộc, nhiệt tình tham gia một công việc tuy đơn giản song rất có ý nghĩa: tiếp xúc, tìm hiểu và hướng dẫn thí sinh từ các địa phương khác tới TPHCM tham gia kỳ thi tuyển vào đại học năm nay:

- Bạn thi hội đồng nào? Có địa chỉ trường thi chưa?
- Tìm được chỗ trọ chưa? Nhà thân nhân xa hay gần trường thi? Bạn cần gì không?
- Nhận hướng dẫn xong chưa? Đồ đạc để bớt phía trước, bạn lên đây tôi chở đến nơi trọ, dọc đường mình ghé hội đồng thi cho biết chỗ.

Địa chỉ chỗ trọ tất nhiên các thành viên trong “Mùa hè xanh” nắm vững vì họ đã họp bàn và được phân công phụ trách từng khu vực. Đa số cô bác cho thuê phòng chỉ nhận chút ít tiền điện nước và không thiếu những mạnh thường quân chẳng những “tặng” nơi tạm trú mà “tặng” cả các bữa cơm nóng hổi, ngon lành với lời dặn dò ân cần:

- Cứ nghĩ đây cũng như gia đình cháu, cố gắng lo bài vở, thi cho tốt, việc ăn uống bác đài thọ mấy đứa, miễn sao khi đậu nhớ ghé báo tin, kể như đền ơn bác.
Năm nay được biết, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên là chị Nguyễn Thị Nh. và đơn vị tài trợ chính cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” là Công ty Bút bi T.L. Một thành viên trong nhóm “Tiếp sức mùa thi” thổ lộ:

 - Mới năm trước, chân ướt chân ráo đến Sài Gòn, nhờ có mấy anh chị sinh viên đón đưa, hướng dẫn. Sau khi trúng tuyển, năm nay em đăng ký “tiếp sức” các bạn nội thành để lo cho các bạn từ tỉnh khác đến. Xứ mình bao đời nay vốn nổi tiếng nghĩa hiệp mà.

LỘC TẤN

Các tin, bài viết khác

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao là chương trình hoàn toàn mới do Báo Sài Gòn Giải Phóng Online và SGGP Thể thao Online sản xuất theo hình thức truyền hình trên nền tảng báo điện tử. Với số đầu tiên này, ekip chương trình  kính mời quý vị cùng theo dõi cuộc trò chuyện đầy chân tình và cởi mở giữa nhà báo Đỗ Hoàng với cựu Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Phong - người từng công tác tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF và Trợ lý HLV của Sài Gòn FC. 

Phóng sự truyền hình

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.