SJC bán ra 27.000 lượng vàng

Trong 2 ngày 20 và 21-4, Xí nghiệp Vàng bạc Đá quý Sài Gòn trực thuộc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC đã tiêu thụ hơn 500kg vàng nguyên liệu, sản xuất và gia công trên 15.300 lượng vàng SJC cung ứng cho nhu cầu tăng vọt của người tiêu dùng TPHCM. Trong mấy ngày qua SJC đã bán ra hơn 27.000 lượng vàng (ở cả hai dạng bán giao ngay và đăng ký trước, giao hàng sau).

Sau 2 ngày bùng phát cơn bão giá, ngày 21-4 giá vàng đã giảm mạnh, trên 1 triệu đồng/lượng. Tại TPHCM, giá vàng 999,9 SJC lúc 17 giờ 30 là: 12,60 triệu đồng/lượng; vàng PNJ là 12,70 triệu đồng/lượng - thấp hơn giá cao nhất của ngày 20-4 từ 1,3 đến 1,4 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng 999,9 vào lúc cuối giờ chiều 21-4 của Công ty Bảo Tín – Minh Châu đã giảm xuống mức 1,255 triệu đồng/chỉ (giảm đến 135.000 đồng/chỉ so với ngày hôm trước). Trong khi đó, giá vàng 999,9 của Công ty Vàng bạc Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam cũng giảm liên tục - đến lúc 18 giờ chỉ còn 1,250 triệu đồng/chỉ. Giá vàng trên thị trường tự do “nhạy cảm” hơn, hầu hết giảm xuống 1,2 triệu đồng/chỉ vào cuối ngày. Dù vậy, với mức giá hiện nay, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới 600.000 đồng/lượng (đã tính thuế, phí).

Giá vàng thế giới giảm trong đêm 20-4 và việc các công ty kinh doanh vàng bạc nhận được nguồn vàng nhập khẩu là nguyên nhân chính kéo giá vàng trong nước “tụt dốc” đột ngột. Theo ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Công ty Vàng bạc Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam: “Điều ngược đời là khi giá vàng giảm, lượng người đến mua vàng cũng giảm mạnh. Còn khi giá vàng “sốt nóng”, người dân cứ ùn ùn đi mua vàng”.

Hiện tượng này được ông Lê Xuân Nghĩa, VuÏ trưởng Vụ Chiến lược ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) nhận định là đầu tư theo kiểu “hội chứng đàn cừu”, người này mua, người kia cũng sốt ruột mua theo, trong khi chưa hiểu biết nhiều về mặt hàng mình đang đầu tư. Hiện nay thị trường vàng thế giới đang bị một số nhà đầu tư vàng lớn thao túng, nên giá sẽ lên xuống rất bất thường. Vì vậy, người dân nên bình tĩnh khi lựa chọn giải pháp đầu tư vào vàng. Trên thực tế, với diễn biến giá vàng trong mấy ngày qua, nhiều người dân vội vã đầu tư vào vàng đã bị thiệt hại; thậm chí có người bị thiệt hại hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chỉ trong một thời gian ngắn. 

Đ.T. - M.G.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Bưởi da xanh hút hàng, tăng giá

Ngày 20-10, ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở kinh doanh trái cây Hương Miền Tây ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (cơ sở thu mua và xuất khẩu bưởi da xanh lớn nhất ĐBSCL hiện nay) cho biết, sau thời gian sụt giảm thì gần đây bưởi da xanh ở ĐBSCL tăng giá khá mạnh. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế