Số ca mắc cúm A/H1N1 tăng mạnh

(SGGP).- Chiều 28-6, Bộ Y tế có thông báo nêu rõ, số người nhiễm cúm A/H1N1 ở Việt Nam đã lên tới 106 trường hợp dương tính tại 15 tỉnh, thành phố trong cả nước, bao gồm miền Nam 88 ca, miền Trung 8 ca và miền Bắc 10 ca. Trong ngày đã ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, gồm 8 trường hợp tại TPHCM và 1 trường hợp ở TP Đà Nẵng.

Chiều 28-6, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết tổng số người mắc cúm được phát hiện tại TPHCM là 90 ca. Hiện 33/90 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 khỏi bệnh và được xuất viện. Cùng ngày, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM cho hay đã có hơn 11.800 hành khách nhập cảnh VN, trong đó hơn 50% đến từ vùng có dịch. Trung tâm đã chuyển đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cách ly theo dõi thêm 26 trường hợp nghi nhiễm cúm.

Trước tình hình ngày càng phát hiện nhiều người mắc cúm A/H1N1, Sở Y tế TPHCM cho biết, nếu số ca nhiễm cúm tăng lên gần 500 người, Sở Y tế sẽ chuyển BV Bệnh nhiệt đới 550 giường thành bệnh viện chuyên điều trị cúm A/H1N1. Đồng thời các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ mỗi bệnh viện 50 giường.

Riêng bệnh nhân hiện hữu của BV Bệnh nhiệt đới được chuyển đến các bệnh viện đa khoa trong thành phố để tiếp tục điều trị, gồm BV Nguyễn Tri Phương, Nhân dân 115, Gia Định.

* Chiều 28-6, bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết: Sở Y tế TP Đà Nẵng xác định ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên tại TP Đà Nẵng. Đó là bệnh nhân Phạm Sĩ Huy (13 tuổi, quốc tịch Mỹ) hiện tạm trú tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê được Viện Pasteur Nha Trang xác nhận có kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1.

Bác sĩ Út cho biết, bệnh nhân Huy cùng bố mẹ đi từ Mỹ về sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) vào ngày 24-6. Tuy nhiên, tại sân bay Tân Sơn Nhất, bộ phận kiểm dịch đã không phát hiện được Huy bị sốt và được nhập cảnh vào Việt Nam.

Đến ngày 25-6, Huy lên cơn sốt cao 39°C và tự mua thuốc giảm sốt điều trị. Ngày 26-6, Huy được bố mẹ đưa lên chuyến bay VP-620 của Hãng hàng không INDOCHINA từ sân bay Tân Sơn Nhất về Đà Nẵng lúc 8 giờ 10 và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Nẵng. Tại đây, các bác sĩ đã nghi ngờ nên chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Những người tiếp xúc trực tiếp với Huy hiện chưa có dấu hiệu sốt đang được các nhân viên y tế theo dõi.

Theo TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, người phát ngôn Bộ Y tế, mặc dù Việt Nam vẫn chưa để xảy ra lây lan dịch cúm A/H1N1 trong cộng đồng, không có tử vong và đã có hàng chục ca nhiễm cúm A/H1N1 được điều trị khỏi và xuất viện, song nguy cơ dịch xảy ra trên diện rộng trong cộng đồng, với số người mắc tăng cao ở nhiều tỉnh thành phố là rất lớn.

Ở thời điểm hiện nay, dịch tiềm ẩn nguy cơ bùng phát với tỷ lệ tử vong cao bởi trong dịp hè số lượng khách du lịch và lưu học sinh từ các nước có dịch về Việt Nam lớn.

Thống kê cho thấy chỉ trong vòng một tuần qua, cả nước đã xác nhận thêm 70 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. 2 tháng qua, tại các cửa khẩu quốc tế đã giám sát được hơn 947.276 hành khách nhập cảnh, trong đó có trên 338.319 hành khách đến từ vùng có dịch và đã phát hiện 420 trường hợp nghi nhiễm virus A/H1N1.

Trước nguy cơ trên, Bộ Y tế tiếp tục có kiến nghị với Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương xây dựng và hoàn thiện kế hoạch phòng chống đại dịch cúm A/H1N1. Bởi lẽ cho tới thời điểm này, Bộ Y tế mới nhận được kế hoạch phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 của 46 tỉnh, thành phố.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác