Sở Công thương TPHCM nêu nguyên nhân các cửa hàng xăng dầu hết xăng

Chiều 27-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. 

Đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, kiêm Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, chủ trì. 

Sở Công thương TPHCM nêu nguyên nhân các cửa hàng xăng dầu hết xăng ảnh 1 Đồng chí Phạm Đức Hải chủ trì họp báo

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khẳng định, trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ vừa được phát hiện không có khả năng lây lan trong cộng đồng. Qua nắm thông tin chủ động, lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất đã đón bệnh nhân này từ cửa máy bay để đưa vào phòng khám chuyên biệt và chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. 

Phó Giám đốc HCDC cho biết thêm, với tình hình giao lưu, đi lại như hiện nay, khả năng xuất hiện các ca bệnh tiếp theo hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, TPHCM đang duy trì hệ thống giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu và trong cộng đồng. Trong trường hợp phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh sẽ được xử lý kịp thời. 

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết thêm, tình hình nghỉ việc của nhân viên y tế công lập nói chung đang có dấu hiệu gia tăng, trong đó có lực lượng điều dưỡng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân tại các cơ sở y tế. 

Sở Công thương TPHCM nêu nguyên nhân các cửa hàng xăng dầu hết xăng ảnh 2 Đại diện Sở Y tế thông tin tại họp báo
Do đó, Sở Y tế đã nghiên cứu và sẽ đề xuất UBND TPHCM trình HĐND TPHCM xem xét các chính sách giữ chân điều dưỡng, hộ sinh có tay nghề, người đang cống hiến cho các đơn vị y tế công lập. Trong đó, có việc áp dụng hệ số thu nhập tăng thêm tối đa 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ cho lực lượng điều dưỡng; hỗ trợ 100% kinh phí tạo chuẩn hóa trình độ cho điều dưỡng đã có thâm niên công tác từ 2 năm trở lên...

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, cho biết, hiện nay còn trên 200 ứng dụng cho vay trực tuyến (App) do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, móc nối với các cơ sở trong nước để hoạt động cho vay lãi nặng.

Công an TPHCM đang tập trung khoanh vùng, điều tra, xử lý các băng nhóm cho vay lãi nặng; xử lý hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trái phép; cho thuê tài khoản giả; sim “rác”… để hạn chế tình trạng sử dụng sim “rác” để khủng bố người dân. 

Sở Công thương TPHCM nêu nguyên nhân các cửa hàng xăng dầu hết xăng ảnh 3 Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại bọp báo

Liên quan đến tình trạng nước cống trên đường Tô Hiệu và đường Phan Anh, quận Tân Phú có màu đỏ vào ngày 23-10, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, hiện tượng này chỉ xảy ra một lần và chưa rõ nguyên nhân. Hiện nay, trên hai trục đường này có một số xưởng in sử dụng phẩm màu và xả thải. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra các cơ sở này đã tạm ngưng sản xuất, hệ thống cống cũng không có dư lượng phẩm màu. 

Nhiều cửa hàng xăng dầu hết xăng những ngày qua

Về vấn đề cung ứng xăng dầu, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết hiện nay trên địa bàn TPHCM có 3 cửa hàng tạm ngưng hoạt động để sửa chữa, 1 cơ sở ngưng kinh doanh. 

Từ đầu tháng 10 đến nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 9-10% trong tổng số 550 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố có tình trạng cung cấp gián đoạn trong ngày do tạm hết xăng hoặc dầu. 

Nguyên nhân là do các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hạn chế về bồn chứa, phụ thuộc vào các nhà cung cấp, khi hết xăng không kịp nhập về. Sở đã làm việc với các đơn vị đầu mối xăng dầu, đề nghị các hệ thống xăng dầu quy mô lớn tăng thời gian hoạt động cửa hàng, chia sẻ nguồn cung với những cửa hàng nhỏ lẻ.

Trước thông tin về một số cơ sở giáo dục có giờ học quá sớm, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, Sở đã rà soát chấn chỉnh. Theo quy định hiện nay, cấp mầm non, tiểu học và THPT trên địa bàn TPHCM sẽ bắt đầu giờ học buổi sáng vào lúc 7g; cấp THCS sẽ học từ 7g30. Tất cả các cấp học phải mở cửa đón học sinh từ 6g30. Tuy nhiên, trong trường hợp một cung đường có nhiều trường học thì giờ học của mỗi trường sẽ tùy thuộc vào sự sắp xếp của địa phương để tránh ùn tắc giao thông.

Tin cùng chuyên mục