Số người nhiễm cúm A/H1N1 tiếp tục tăng nhanh

* Chưa cho phép nhà thuốc bán Tamiflu

(SGGP).- Chiều 20-8, Bộ Y tế thông báo cho biết, trong ngày Việt Nam có thêm 67 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam lên 1.743 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong.

Đáng chú ý, trong ngày, bà Chu Minh Ngọc, Giám đốc tòa nhà Pacific (số 83B Lý Thường Kiệt, Hà Nội) xác nhận đã có một nhân viên làm việc tại tầng 8 thuộc tòa nhà này dương tính với cúm A/H1N1. 8 nhân viên từng làm việc cùng phòng với bệnh nhân đã chủ động nghỉ việc, ở nhà tự theo dõi sức khỏe. 2 văn phòng của 2 công ty bên cạnh cũng đã cho nhân viên nghỉ việc. Như vậy, sau tòa nhà Viettel và tòa nhà Viglacera, đây là tòa nhà cao tầng thứ 3 tại Hà Nội có người nhiễm cúm A/H1N1. Tòa nhà Pacific có 19 tầng với nhiều văn phòng làm việc, nhiều căn hộ chung cư cao cấp. Trung tâm Y tế dự phòng quận Hoàn Kiếm đã tiến hành công tác phun thuốc khử trùng và xử lý y tế tại tòa nhà.

Cùng ngày, Sở Y tế TPHCM cho biết: Tạm thời cách ly 16 học sinh có triệu chứng sốt của Trường THPT dân lập Thanh Bình, đường Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình. Trước đó 8 học sinh của trường bị sốt nghi cúm A/H1N1, Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình đã cử cán bộ y tế đến điều tra dịch tễ tại trường và thành lập 1 phòng cách ly để theo dõi những trường hợp trên. Sau đó khám sàng lọc học sinh của trường, phát hiện và cách ly thêm 8 trường hợp khác.

Toàn trường cũng đã được phun xịt hóa chất diệt khuẩn. Cũng trong ngày 20-8, TPHCM phát hiện 56 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, tất cả các trường hợp này đều lây nhiễm trong nước.

Liên quan đến việc mua bán Tamiflu hiện nay trên thị trường, TS Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết: Bộ Y tế chưa cho phép các nhà thuốc bán thuốc Tamiflu, kể cả bán theo đơn. Hiện nay, toàn bộ những bệnh nhân cần sử dụng đến Tamiflu đã được cơ sở điều trị đáp ứng. Cũng liên quan tới Tamiflu, TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam cho biết: Các cơ sở có chức năng kinh doanh dược phẩm được phép mua- bán Tamiflu, tuy nhiên phải có nguồn gốc rõ ràng và giá bán thực hiện đúng theo quy định hiện hành về quản lý giá thuốc. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và tăng giá quá mức. TS Cường cũng khẳng định, đối với tình hình dịch hiện nay, Bộ Y tế có đủ thuốc Tamiflu cho nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. 

Trước phản ánh của nhiều người dân về việc một số cơ sở y tế thu tiền xét nghiệm A/H1N1, TS Kính khẳng định, tất cả các bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đều không mất tiền xét nghiệm, tất cả các trường hợp  được bác sĩ điều trị chỉ định làm xét nghiệm cúm A/H1N1 đều không phải nộp tiền làm xét nghiệm. Với những người tự nguyện đi xét nghiệm cúm A/H1N1, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ không phải nộp tiền xét nghiệm, nhưng nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn phải nộp tiền xét nghiệm.

Từ ngày 19-8, Trường PTTH Chê Ghê-va-ra, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) đã phải cho học sinh nghỉ học vì có 7 học sinh lớp 12T1 của trường dương tính với cúm A/H1N1. Hiện còn 5 ca của lớp 12T1 đang chờ kết quả xét nghiệm. Đây là trường học đầu tiên ở Bến Tre có số học sinh mắc cúm A/H1N1 với số lượng khá cao, tuy nhiên đến nay ngành y tế chưa tìm ra nguyên nhân lây bệnh của số học sinh trên.

Q.Lập

Các tin, bài viết khác