Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết

Trong các cuộc họp, BS Lê Huy Thuần, Giám đốc TTYT TP Phan Thiết có các phát ngôn như “Làm ăn như con khỉ; Lương y như hổ báo; Loi nhoi như lũ giòi” và nghiêm cấm cán bộ ghi âm trong cuộc họp; nếu không nghe điện thoại quá 3 lần kể cả ngày nghỉ sẽ bị hạ bậc đánh giá cuối năm…
Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận)
Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận)

Ngày 6-9, theo nguồn tin của phóng viên Báo SGGP, bác sĩ Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận vừa ký văn bản kết luận xác minh một số phản ánh của bác sĩ tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết đối với BS Lê Huy Thuần, Giám đốc TTYT TP Phan Thiết.

Qua thanh tra, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận nêu rõ, từ tháng 4-2022, bác sĩ Thuần chỉ đạo giao mảng sản và 8 nữ hộ sinh cho bác sĩ P.T.T. (chỉ là nhân viên hợp đồng) toàn quyền bố trí sắp xếp, điều hành. Chỉ đạo này thể hiện sự hạn chế, thiếu sót, bỏ qua vai trò quản lý của bác sĩ Phó khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản (TTYT TP Phan Thiết) là không phù hợp tại một số biên bản, quy định. Việc bác sĩ Thuần giao cho bác sĩ T. thực hiện nhiệm vụ là không phù hợp với các quy định của Luật viên chức cũng như không đảm bảo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Bác sĩ Thuần còn bị phản ánh có các phát ngôn với một số nhân viên, cán bộ của TTYT TP Phan Thiết, như:  “Làm ăn như con khỉ; Lương y như hổ báo; Loi nhoi như lũ giòi” và nghiêm cấm cán bộ ghi âm trong cuộc họp; nếu không nghe điện thoại quá 3 lần kể cả ngày nghỉ sẽ bị hạ bậc đánh giá cuối năm…

Liên quan đến những phản ánh phát ngôn thiếu chuẩn mực trên, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kết luận, bác sĩ Thuần với vai trò lãnh đạo nhưng hạn chế, thiếu sót trong quy tắc ứng xử, chưa có hướng khắc phục những hạn chế mà còn vi phạm nặng hơn trong việc thực hiện quy định về quy tắc ứng xử.

Đặc biệt, theo phản ánh, bác sĩ Thuần thường xuyên chỉ đạo bác sĩ trực cấp cứu chẩn đoán tình trạng bệnh thật nặng, bệnh nhẹ thành bệnh nặng hoặc khác với tình hình bệnh hiện tại. Qua xác minh, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kết luận: “Từ những nội dung kiểm tra, xác minh nhận thấy việc bác sĩ Thuần chỉ đạo chẩn đoán tình trạng bệnh thật nặng, bệnh nhẹ thành bệnh nặng hoặc khác với tình hình bệnh hiện tại là không đúng quy định”. Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kết luận, bác sĩ Thuần, Giám đốc TTYT TP Phan Thiết đã có chỉ đạo, điều hành không phù hợp với quy định, nội quy, quy chế của đơn vị, Bộ Y tế và Luật viên chức, thực hiện không đúng Quy chế dân chủ, Quy tắc ứng xử, 12 điều y đức…

Ngoài ra, Sở Y tế Bình Thuận cũng kết luận, bác sĩ Thuần còn để xảy ra mất đoàn kết nội bộ làm phát sinh đơn thư của một số viên chức trong đơn vị; việc bác sĩ Thuần tham gia hội chẩn và ký giấy chuyển tuyến là không đúng quy chế của Bộ Y tế; việc thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cũng là vi phạm nội quy, quy định quy chế… của đơn vị và Bộ Y tế.

Qua thanh tra, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm bác sĩ Thuần theo quy định và kịp thời khắc phục những tồn tại đảm bảo theo quy định.
Đối với bà P.T.T. (nhân viên hợp đồng của TTYT TP Phan Thiết) chưa thực hiện đúng nội quy, quy định, quy chế của đơn vị, của Bộ Y tế, cũng như Luật, Nghị định khám bệnh, chữa bệnh,... Do vậy,  Sở Y tế Bình Thuận đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động với bà T..

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.