Sử dụng vaccine phòng cúm A/H1N1 từ tháng 9

°Quỹ Clinton giảm giá thuốc điều trị HIV/AIDS cho các nước đang phát triển

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết lô vaccine phòng cúm A/H1N1 đầu tiên có thể sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 9 tới tại một số nước. Theo Giám đốc cơ quan nghiên cứu vaccine của WHO Marie Paule Kienyt, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành và những kết quả đầu tiên có thể biết vào đầu tháng tới.

Theo thống kê của WHO, tính đến cuối tuần qua, số bệnh nhân cúm trên toàn thế giới là 162.230 người và số trường hợp tử vong đã lên tới 1.154 người.
 
Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết xét nghiệm nhanh không phát hiện hết các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Theo CDC, khả năng phát hiện cúm A/H1N1 khi xét nghiệm nhanh chỉ từ 40-69%. Bộ kit chẩn đoán nhanh QuickVue có độ chính xác cao nhất là 69%, trong khi bộ Directigen là 49% và BinaxNow chỉ 40%.

CDC cũng cho biết thêm, kết quả xét nghiệm nhanh âm tính không có nghĩa là không nhiễm cúm, còn nếu kết quả là dương tính thì cũng chỉ xác định là nhiễm cúm, chứ chưa xác định được nhiễm loại cúm nào.

°Ngày 6-8, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton thông báo Quỹ tài trợ phòng chống HIV/AIDS do ông thành lập và hai công ty dược lớn của Mỹ là Mylan và Pfizer đã thỏa thuận cung cấp các loại thuốc điều trị HIV/AIDS và bệnh lao giá rẻ cho các nước đang phát triển.

Theo thỏa thuận này, Công ty Mylan và chi nhánh Matrix sẽ giảm giá 4 loại thuốc điều trị HIV/AIDS phác đồ bậc hai gồm Atazanavir, Ritonavir, Tenofovir và Lamivudine với giá 475 USD/năm và bắt đầu từ năm 2010, những loại thuốc này sẽ được đóng gói chung và được bán với giá 425 USD/năm. Với giá này, các nước đang phát triển sẽ tiết kiệm được 400 triệu USD trong vòng 5 năm.

Ngoài ra, Công ty Pfizer cũng sẽ giảm giá và tăng cường cung cấp Rifabutin, loại thuốc được sử dụng để điều trị lao cho những người đang sử dụng 4 loại thuốc trên với giá chỉ còn 1 USD/ liều hoặc 90 USD cho một đợt điều trị kéo dài 6 tháng.

Theo ông Clinton, quỹ của ông được thành lập sau khi ông về hưu (năm 2000) đến nay đã giúp 2 triệu người trên thế giới tiếp cận được với phác đồ điều trị HIV/AIDS. Những nước đang phát triển thuộc các khu vực châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh, Đông Âu, Caribê và Trung Đông sẽ được hưởng giá thuốc này.

H.QUỐC - P.NAM (Theo UPI -AFP)

Các tin, bài viết khác