Theo dòng thời sự

Sự kỳ vọng ở Chính phủ nhiệm kỳ mới

Ngày 16-7, Chính phủ nhiệm kỳ 2002 - 2007 đã họp phiên cuối cùng. Tại phiên họp này Chính phủ đã nghe và thảo luận tóm tắt các đề án: Tiếp tục cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp người có công giai đoạn 2008 - 2010; Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp; Nghị định số 188/2004/NĐ-CP về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất.

Trong các vấn đề trên có 2 vấn đề thời sự nóng bỏng tác động tiêu cực đến xã hội và là nguồn gốc phát sinh tình hình phức tạp hiện nay. Đó là chính sách tiền lương; vấn đề xác định giá đất không phù hợp với tình hình thực tế dẫn đến tình hình khiếu kiện đông người dài ngày.

Trước tình hình vật giá leo thang khá nhanh nhất là trong 6 tháng đầu năm 2007 (5,2%) đã vô hiệu hóa mọi cố gắng của Chính phủ khi điều chỉnh mức lương tối thiểu.

Cụ thể là tốc độ điều chỉnh lương không theo kịp tốc độ trượt giá làm giảm sút mức sống của công nhân viên chức người lao động. Từ đó việc tiếp tục cải cách chính sách tiền lương trở nên bức bách hơn bao giờ hết.

Còn việc xác định giá đất và khung giá các loại đất không phù hợp thực tế, thấp xa so với giá thị trường đã khiến cho những người bị thu hồi đất không được đền bù thỏa đáng, không tạo được cơ ngơi mới bằng cơ ngơi cũ. 85% các vụ khiếu kiện vừa qua của người dân liên quan đến chính sách đất đai.

Cả hai vấn đề bức xúc nóng bỏng này đều chưa được giải quyết rốt ráo tại phiên họp cuối cùng của Chính phủ nhiệm kỳ 2002 - 2007. Điều đó cũng có nghĩa Chính phủ nhiệm kỳ 2007 - 2012 phải tiếp tục giải quyết.

Ngày 19-7, Quốc hội khóa XII họp phiên đầu tiên. Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ bầu các vị đứng đầu Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và thông qua các thành viên Chính phủ mới - Chính phủ nhiệm kỳ 2007 - 2012. Nhiệm vụ của Chính phủ nhiệm kỳ 2007 - 2012 khá nặng nề. Trước mắt là huy động mọi nguồn lực, mọi thành phần kinh tế nỗ lực sản xuất - kinh doanh thu hút đầu tư trong ngoài nước thực hiện cho được nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2007 với tốc độ tăng trưởng GDP 8,5%. Kế đến là trong nhiệm kỳ của mình Chính phủ phải quyết liệt điều hành thực hiện cho được Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2000 - 2010) đã được xác định từ Đại hội Đảng lần thứ 9: Đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển. Theo tiêu chí các nước trong khu vực, cái ngưỡng thoát khỏi nước kém phát triển khi GDP bình quân đầu người đạt mức 1.000 USD.

Sự kỳ vọng của người dân ở Chính phủ nhiệm kỳ 2007 - 2012 là vậy. Hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2007, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ và cả việc giải quyết rốt ráo những vấn đề bức xúc mà nhiệm kỳ Chính phủ trước chưa làm xong.

Lê Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP