Sức mua hàng hóa tại TPHCM có xu hướng giảm

Tình hình mãi lực tại các hệ thống phân phối tại TPHCM trong thời gian từ đầu tháng 10 đến nay tăng trung bình 20%-25% so với thời điểm trong đợt dịch lần thứ 4, đặc biệt trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 18, sức mua đã tăng cao hơn 40% so với ngày thường. Tuy nhiên, sức mua đến nay đã có xu hướng giảm và dần đi vào ổn định, không còn hiện tượng thu gom, tích trữ hàng hóa.

Ngày 12-11, UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn trong đợt dịch lần thứ 4 năm 2021.

Theo đó, từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam (từ ngày 27-4) với những diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh trong cộng đồng, bên cạnh việc thành phố triển khai các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội thì việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu để người dân yên tâm cùng cộng đồng thực hiện giãn cách xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch là vấn đề cấp bách.

Bên cạnh việc phát huy hiệu quả của hệ thống phân phối hàng hóa hiện có, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đẩy mạnh sản xuất, tăng cường nguồn dự trữ hàng hóa, thành phố cũng đã triển khai nhiều giải pháp về cung ứng nguồn hàng, hình thành thêm các kênh bổ trợ cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho người dân, không để xảy ra tình trạng tăng giá, khan hiếm hàng hóa, đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận hàng hóa với chất lượng và giá cả hợp lý.

Sức mua hàng hóa tại TPHCM có xu hướng giảm ảnh 1 Quang cảnh hội nghị

Đại diện UBND TPHCM cho biết, tính đến nay, hầu hết các hoạt động của hệ thống phân phối đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 10-11, có 167/234 chợ truyền thống, 2/3 chợ đầu mối (chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền), riêng chợ đầu mối Thủ Đức tiếp tục duy trì hoạt động của điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tạm thời (dự kiến đến cuối tháng 11-2021); 237 siêu thị (106 siêu thị tổng hợp và 131 siêu thị chuyên ngành); 46 trung tâm thương mại và hơn 3.000 cửa hàng tiện lợi. Lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường thành phố trung bình gần 7.400 tấn hàng hóa/ngày.

Hoạt động kinh doanh, dịch vụ bán lẻ trên địa bàn thành phố đảm bảo lưu thông, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa gây sốt giá. Tình hình mãi lực tại các hệ thống phân phối trong thời gian từ đầu tháng 10 đến nay tăng trung bình 20% - 25% so với thời điểm trong đợt dịch lần thứ 4, đặc biệt trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND, sức mua đã tăng cao hơn 40% so với ngày thường. Tuy nhiên, sức mua đến nay đã có xu hướng giảm và dần đi vào ổn định, không còn hiện tượng thu gom, tích trữ hàng hóa.

Sức mua hàng hóa tại TPHCM có xu hướng giảm ảnh 2 Người dân đi  siêu thị đang giảm khoảng 30% so với ngày bình thường

Theo kế hoạch, thời gian tới UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến thị trường, tình hình cung/cầu hàng hóa, triển khai các biện pháp giám sát, quản lý giá, ổn định giá cả trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng phương án hoạt động trở lại trên cơ sở đáp ứng yêu cầu Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn Thành phố; Rà soát nhu cầu tiêm vaccine, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 cho người lao động từ các địa phương quay lại làm việc tại doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tổ chức phương án hoạt động trở lại đối với 3 chợ đầu mối trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch với lộ trình, cách thức và biện pháp tổ chức phù hợp; Kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm; Nghiên cứu, tổ chức hệ thống logistics nội bộ, áp dụng công nghệ tự động hóa nhằm giảm lực lượng lao động phục vụ trực tiếp tại chợ đầu mối.

Ngoài ra, tiếp tục rà soát, đánh giá hiện trạng, thực hiện đầy đủ các phương án phòng, chống dịch Covid-19 và đưa vào hoạt động trở lại đối với chợ truyền thống; trong đó chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch, khuyến khích các giải pháp bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại và ứng dụng các giải pháp công nghệ trong tổ chức hoạt động của chợ.

Tổ chức rà soát, đánh giá lại tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố trong thời gian qua để đúc kết kinh nghiệm và xây dựng mô hình hoạt động mang tính bền vững hơn. Tùy theo tình hình diễn biến dịch Covid-19, thành phố triển khai một số sự kiện, chương trình xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng nhằm hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng đậm cá cơm biển đầu năm

Ngày 3-2, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 3 ngày nay, thời tiết thuận lợi, biển lặng, nhiều bà con ngư dân trên địa bàn ra khơi đánh bắt và trúng đậm các mẻ cá cơm biển tươi rói, bán được giá cao.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.