Sức sống mới ở Tân Nhựt

Trong kháng chiến, Tân Nhựt (Bình Chánh, TPHCM) là “vùng lõi cách mạng” của chiến trường miền Nam Việt Nam, nhất là trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. 
Cuộc sống người dân xã Tân Nhựt ngày càng khấm khá  nhờ các mô hình trồng rau sạch
Cuộc sống người dân xã Tân Nhựt ngày càng khấm khá nhờ các mô hình trồng rau sạch

Đây là nơi có hàng vạn người con ưu tú, luôn đoàn kết, đồng lòng, gan dạ, chiến đấu quật cường, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc. Thời bình, Tân Nhựt lại được khắp nơi biết đến là địa phương phát triển bền vững với nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực tế chứng minh rằng, ở bất kỳ thời điểm nào, hoàn cảnh nào, đất và người Tân Nhựt vẫn tràn đầy nhựa sống, không đầu hàng trước khó khăn của thời cuộc. 

Tân Nhựt những năm tháng kháng chiến là những cánh đồng bưng biền, dừa nước rộng mênh mông, lẫn bên trong có nhiều sông rạch chằng chịt. Vùng đất có địa hình cách trở này trở thành khu căn cứ của quân ta lúc bấy giờ, trong đó Láng Le - Bàu Cò là hậu cứ, bàn đạp của các lực lượng vũ trang cách mạng Long An -  Sài Gòn - Gia Định. Đặc biệt, đây cũng là nơi trú quân của Tiểu đoàn 6, An ninh T4, các đơn vị biệt động thành, là nơi để lãnh đạo Xứ ủy, Trung ương Cục, Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn bàn bạc các phương án tác chiến.

Đánh giá được vai trò của khu căn cứ Láng Le - Bàu Cò đối với quân ta, tại đây những năm 1966 đến 1968, lính Mỹ - ngụy liên tục tổ chức các trận càn quét với quy mô lớn, đánh phá ác liệt hòng tiêu diệt. Tuy nhiên, với ý chí quật cường, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, quân và dân Tân Nhựt vẫn vững vàng tay súng, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để giữ từng mét đất, mảnh vườn, bảo vệ các cán bộ chủ chốt. Tiêu biểu nhất là trận đánh ngày 14-10-1966, khi đó Mỹ huy động Tiểu đoàn 30 biệt động quân với hàng trăm quân lính càn vào Láng Le bắn xả, thiêu rụi nhiều xóm làng, nhà dân. 

Quân ta dù số lượng ít, vũ khí hạn chế, nhưng với sức mạnh đoàn kết của tất cả các lực lượng từ quân chủ lực đến du kích địa phương và nông dân đã giành được thắng lợi, tiêu diệt và bắt sống gần 200 tên địch, thu giữ nhiều vũ khí, buộc địch phải rút lui. Chiến thắng là bàn đạp để quân ta tiếp tục chiến đấu bền bỉ, giành thắng lợi ở nhiều trận đánh vào các cơ quan đầu não của địch ở trung tâm Sài Gòn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Để giữ từng tấc đất, mảnh vườn đến ngày đất nước thống nhất, hàng trăm chiến sĩ cách mạng làm nhiệm vụ tại khu căn cứ Láng Le - Bàu Cò đã vĩnh viễn nằm xuống, trong đó có không ít người con ưu tú của quê hương Tân Nhựt như Nguyễn Văn Hạo, Nguyễn Văn Keo…

Ảnh hưởng của chiến tranh, Tân Nhựt những năm sau giải phóng như “vùng đất chết”, đầy rẫy hố bom, ao sình, nhiều xóm làng bị mất dấu. “Thời điểm đó, tài sản còn lại của người dân trong bưng chỉ là cái cày, cây cuốc… Cuộc sống của bà con liên tục rơi vào cảnh đói khát. Có người mỗi ngày chỉ ăn được 1 bữa, thức ăn chủ yếu là bo bo, chuối luộc, củ mì nướng. Khổ vậy nhưng không một gia đình nào bỏ bưng, bỏ ấp đi nơi khác sinh sống. Bởi đất, vườn ở đây là xương máu, là thịt da mà ông cha đã đánh đổi, giờ đây chúng tôi phải có trách nhiệm gìn giữ, xây dựng và tạo sức sống mới” - ông Đặng Thái Ninh (78 tuổi), kể về những tháng ngày hồi sinh vùng đất chết. 

Để ổn định cuộc sống, người dân bắt tay vào cải tạo đất, đắp ruộng, khử phèn làm lúa 1 vụ. Vào mùa mưa, hoặc thời điểm nắng nóng kéo dài, triều cường lên, bà con lại chuyển sang nuôi gà, vịt. Ban đầu, sản phẩm nông nghiệp làm ra chỉ đủ phục vụ nhu cầu thực phẩm tại chỗ, về sau kinh tế ổn định, nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư, mở rộng vườn, ao, tổ chức sản xuất, nuôi trồng nhiều vụ để bán sản phẩm đi nhiều địa phương khác, có thêm thu nhập. “Cái đáng quý nhất của người dân Tân Nhựt là tình đoàn kết, sẵn sàng cưu mang và giúp đỡ lẫn nhau. Khi làm ăn được, nuôi trồng sinh lãi cao, họ sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn kinh nghiệm để người khác cùng làm, cùng phát triển chứ không giữ cho riêng mình”, ông Đặng Thái Ninh nói. 

43 năm sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, Tân Nhựt giờ không chỉ là vùng đất hồi sinh mà còn tỏa sáng. Đến Tân Nhựt vào những ngày này, chúng tôi được đi trên những con đường nhựa phẳng phiu, dài tít tắp. Dọc bên các tuyến đường, những căn nhà cao tầng dần mọc lên nhiều. Xen lẫn trong các đường đê là những cánh đồng rau xanh mượt của các hộ sản xuất rau sạch. Thương lái khắp nơi tấp nập đến mua rau của các hộ sản xuất ở địa phương để chở đi tiêu thụ tại các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố. Anh Phan Tấn Ngoan, một hộ sản xuất, khoe: “Nhờ địa phương hỗ trợ kỹ thuật nuôi trồng mới, 3 năm qua gia đình tôi tập trung sản xuất rau sạch trên diện tích 3.000m2. Với mức lãi gần 120 triệu đồng/tháng, từ điểm xuất phát là hộ nghèo, giờ đây gia đình tôi đã có của dư, của để”. Anh Ngoan cho biết trong năm 2017, với nguồn vốn tích lũy của gia đình cùng kinh nghiệm làm rau sạch, anh cũng hỗ trợ, giúp nhiều gia đình khác thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ làm rau.       

Bà Huỳnh Thanh Thúy, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, cho biết, hiện nay xã đã hoàn thành 19 tiêu chí phát triển xã nông thôn mới. Trong năm 2017, xã đã hình thành được 6 hợp tác xã nuôi trồng. Giờ đây tất cả người dân ở địa phương đều có công ăn việc làm, đa số người dân đều trồng trọt, chăn nuôi. Cuộc sống của bà con ngày một khấm khá hơn, con em đều được học hành. Thu nhập bình quân đầu người của xã tăng nhanh trong những năm gần đây. Nếu như năm 2009 đạt 15 triệu đồng/người/năm, nay tăng lên 51 triệu đồng/người/năm.

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhiều mặt hàng về lại giá cũ

Ghi nhận trong ngày 6-2, các mặt hàng đổ về chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM đạt mức tương đương so với ngày bình thường, giá nhiều mặt hàng đã trở về giá thời điểm trước Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, tại các trung tâm thương mại, siêu thị…, hàng hóa khá phong phú với nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người tiêu dùng, mặt bằng giá tương đối ổn định.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.