Suối hoa giữa phố

Trên chiều dài gần 700m giữa đô thị phồn hoa, con đường Tôn Dật Tiên thênh thang sạch đẹp không chỉ có cây xanh râm mát, đủ màu hoa tươi khoe sắc, lối tản bộ, ghế đá nghỉ chân… mà còn có cả một dòng suối trong xanh uốn lượn bên những chiếc cầu gỗ, cầu đá vừa lạ vừa quen. Trên cao, những tia nắng vàng đang hắt xuống mặt nước lấp loáng trong không khí thoảng mùi hương hoa dìu dịu hòa cùng tiếng suối róc rách như mời gọi, như níu bước chân ai…

Một góc cảnh quan phố kênh đào. Ảnh: T.Anh

Trên dải đất rộng 37ha, khu Kênh Đào có một vị thế tọa lạc khá đặc biệt: bên cạnh dòng sông cảnh quan, xa xa bên kia sông dự kiến quy hoạch sân Golf 36 lỗ.

Bao bọc khu Kênh Đào là sông nước và nhiều công viên đô thị rộng từ 1ha đến 9ha. Nếu con đường công viên kênh đào là điểm nhấn về môi trường cảnh quan của khu này thì các dự án khu căn hộ cao cấp đang triển khai ở đây chính là điểm nhấn cảnh quan kiến trúc.

Sở dĩ các dự án trong khu Kênh Đào đều thu hút được nhiều người quan tâm vì Kênh Đào là sự kết hợp hoàn hảo giữa bản sắc và kiến trúc. Bản sắc của vùng đất Nam bộ vốn dĩ lâu đời gắn liền với con sông, dòng kênh, tàu thuyền, thiên nhiên.

Vị thế của khu Kênh Đào đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho các kiến trúc sư tận dụng cảnh quan sẵn có để phát huy ưu thế kiến trúc của từng công trình, giúp người ở tận hưởng cảnh quan và tổng thể môi trường sống tương thích với “cộng đồng” kiến trúc đẳng cấp. Hoàn toàn không ngẫu nhiên, tên các dự án đều hàm ý hướng về cảnh quan, thiên nhiên.

Khu Kênh Đào hiện đã có một số dự án như: The Grand View do Công ty Tange International Consultants - Nhật Bản thiết kế, The Panorama từ Công ty SURV (Thượng Hải) - Trung Quốc, Garden Plaza 1 từ Công ty KYTA - Singapore… Mỗi công trình là một phong cách kiến trúc, mang dấu ấn riêng, không trộn lẫn. Nếu The Grand View ấn tượng bởi sự hài hòa của hình khối, The Panorama uy nghi tựa chiếc đầu rồng lồng lộng giữa trời, thì Garden Plaza 1 thanh thoát với những điểm nhấn riêng theo phong cách kiến trúc sinh thái với hoa viên, mảng xanh, hồ cảnh, vườn dạo ngay trong lòng kiến trúc…

Theo quy hoạch này, dọc hai bên phố Kênh đào sẽ là những cao ốc sầm uất với những cửa hiệu sang trọng chạy dài đến khu Hồ Bán Nguyệt - một vịnh Singapore thu nhỏ với một hồ nhân tạo được xây dựng để nước trong hồ luôn ở trạng thái tĩnh. Phía Đông sẽ là các tòa cao ốc văn phòng, cao ốc thương mại, dịch vụ mua sắm, giải trí cao cấp... Cư dân từ các khu Cảnh Đồi, Kênh Đào, Văn hóa giải trí... có thể tản bộ đến khu Hồ Bán Nguyệt từ hướng công viên Kênh Đào, dọc theo lối đi bộ ven hồ, đến các cửa hiệu, dịch vụ mua sắm, giải trí hoặc vãn cảnh rất thú vị khi sống ở đô thị Phú Mỹ Hưng.

Cùng với các khu chức năng khác trong Phú Mỹ Hưng, Kênh Đào sẽ là một địa danh tham quan không thể bỏ qua khi đến Nam Sài Gòn. Bởi, đó là cộng đồng, là kiến trúc, là vị trí, là tất cả những gì tạo nên bản sắc của khu Kênh Đào… 

THANH XUÂN

Các tin, bài viết khác