Suzuki đầu tư 1,78 tỷ USD vào Ấn Độ

Chủ tịch Osamu Suzuki giới thiệu mẫu xe mới của Suzuki.b

Tập đoàn Suzuki Motor tuyên bố từ nay đến năm 2009 sẽ đầu tư 200 tỷ yen (1,78 tỷ USD) vào các nhà máy tại Ấn Độ. Chủ tịch Osamu Suzuki cho biết Ấn Độ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu của tập đoàn. Hãng Maruti Suzuki India (Suzuki nắm 54,2% cổ phần) chiếm một nửa tổng số lượng xe hơi mới ra lò ở Ấn Độ. Dự kiến tháng  1-2008 Maruti sẽ ra mắt “mẫu xe ý tưởng” mới thải ít CO2 tại Triển lãm ôtô New Delhi và đến tháng 10-2008 bắt đầu sản xuất hàng loạt.

N.T.(Theo AFP)

Anh: giá thực phẩm cao nhất 14 năm

Người dân xứ sở sương mù đang chứng kiến cơn sốt giá thực phẩm khủng khiếp nhất 14 năm qua, cao gần gấp 3 lần so với tỷ lệ lạm phát, theo báo cáo của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) hôm 11-12. Báo cáo cho biết ngành công nghiệp thực phẩm phải chi nhiều hơn ít nhất 6,6% cho nguyên liệu thô so với cách nay 1 năm, là mức tăng cao nhất kể từ năm 1993. Một panh (0,57 lít) sữa hiện nay có giá 40 xu Anh, so với giá trước đây chỉ 35 xu. Một ổ bánh mì Hovis có giá 1,12 bảng, trong khi trước đây chỉ có giá dưới 1 bảng. Không chỉ vậy, các nhà kinh tế cảnh báo các hộ gia đình còn phải chứng kiến sự tăng giá cao hơn vào năm tới do các khoản chi trả trong thị trường thứ cấp, thuế và giá xăng dầu.

A.V (Theo The Telegraph)

Brunei giàu nhất châu Á

Bình quân thu nhập đầu người tại Brunei cao nhất so với các nền kinh tế châu Á khác, trong khi người Hồng Công tiêu tiền nhiều nhất, theo một nghiên cứu mới công bố của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Nghiên cứu cho biết đất nước nhỏ bé nhưng nhiều dầu mỏ Brunei có GDP bình quân đầu người đạt 34.629 USD/năm, cao gấp 13 lần so với mức bình quân 2.621 USD tại châu Á và hơn 40 lần so với nền kinh tế có GDP đầu người thấp nhất khu vực là Nepal.

Theo sau Brunei là các nền kinh tế Singapore, Macao, Hồng Công và Đài Loan. Trong khi theo chiều hướng ngược lại là Bangladesh, Campuchia, Lào và Ấn Độ. Nghiên cứu so sánh GDP của 23 nước và nền kinh tế, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Timor.

A.K (Theo IHT)

Sàn chứng khoán TSX và Montreal sáp nhập

Sàn chứng khoán hàng đầu Canada Toronto (TSX) vừa công bố đã đạt được thỏa thuận sáp nhập với sàn Montreal (MX). Thương vụ có giá trị chừng 1,29 tỷ USD, sẽ được chi trả cả bằng tiền mặt và cổ phiếu. Cổ đông của MX sẽ được TSX và một khoản tiền mặt. Doanh nghiệp mới sẽ được điều hành từ Toronto. Trong khi sàn MX vẫn duy trì thế mạnh của mình ở thị trường phái sinh, sàn TSX cũng tập trung vào thị trường vốn như trước đây. Giới quan sát cho biết giá trị của MX vào cỡ 1,19 tỷ USD.

K.B (Theo THX)

Các tin, bài viết khác