Syria cam kết tuân thủ thỏa thuận Nga - Mỹ

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi phát biểu trên kênh truyền hình ITN của Anh cho biết, Damascus sẽ tuân thủ kế hoạch của Nga và Mỹ nhằm tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria một khi kế hoạch này được LHQ thông qua. Hiện chính quyền Syria đã bắt đầu chuẩn bị các giấy tờ liên quan.

        Syria hợp tác tuyệt đối

Bộ trưởng Thông tin Syria nói: “Syria cam kết thực hiện bất cứ quyết định nào được đưa ra bởi LHQ. Chúng tôi chấp nhận kế hoạch của Nga nhằm tiêu hủy vũ khí hóa học. Thực tế, chúng tôi đang chuẩn bị các giấy tờ cần thiết”. Theo ông al-Zoubi, Syria sẽ tuân thủ khi kế hoạch trên được cụ thể hóa hơn sau một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ), đồng thời sẽ hợp tác “tuyệt đối” với các thanh sát viên quốc tế vào nước này theo kế hoạch trên.

Ông al-Zoubi đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov thông báo đã đạt được thỏa thuận nhằm loại bỏ và tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria vào giữa năm 2014. Theo đó, trong vòng một tuần, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad phải đưa ra danh sách các kho dự trữ vũ khí hóa học và các thanh sát viên quốc tế sẽ có mặt tại Syria vào tháng 11 tới. Danh sách này sẽ phải nêu cụ thể tên, loại và chất lượng các vũ khí hóa học, địa điểm và hình thức lưu giữ, các cơ sở sản xuất, nghiên cứu và phát triển.

Thanh sát viên LHQ thu thập mẫu phẩm tại khu vực gần ngoại ô Damascus để báo cáo về vũ khí hóa học của Syria.

Ngày 16-9, phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, ông Martin Nesirky, cho biết TTK Ban Ki-moon đã nhận được bản báo cáo của nhóm điều tra LHQ về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và sẽ công bố báo cáo này tại HĐBA LHQ ngày 17-9 (giờ Việt Nam). Báo cáo trên cũng sẽ được đăng tải trên trang chủ của Văn phòng LHQ về các vấn đề giải trừ vũ khí vào sáng cùng ngày.

Hãng AFP cho biết, bản báo cáo mà ông Ban Ki-moon sẽ công bố có thể gây thêm sức ép cho Tổng thống Bashar al-Assad. Trước đó, TTK Ban Ki-moon tiết lộ rằng bản báo cáo của nhóm điều tra trình lên HĐBA LHQ sẽ xác nhận chắc chắn vũ khí hóa học đã được sử dụng trong vụ tấn công gần Damascus hôm 21-8. Tuy nhiên, nhóm điều tra của LHQ không được phép công bố thủ phạm tiến hành vụ tấn công.

        Pháp vẫn muốn trừng phạt

Mặc dù bị “loại” khỏi các cuộc đàm phán Nga - Mỹ về vấn đề vũ khí hóa học của Syria, song Pháp vẫn nhất quyết cho rằng yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad phải bị xét xử về các tội ác chiến tranh sẽ vẫn nằm trong chương trình nghị sự quốc tế.

Phát biểu trên đài TF1 của Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết LHQ có thể tiến hành bỏ phiếu về một nghị quyết liên quan tới Syria vào cuối tuần này và nội dung nghị quyết vẫn phải bao gồm khả năng trừng phạt nếu Syria không tuân thủ thỏa thuận Nga - Mỹ. Ông F.Hollande cho rằng vẫn cần phải tính tới giải pháp can thiệp quân sự. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ vẫn để ngỏ phương án sử dụng vũ lực chống Syria nếu nước này không tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận nhằm tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Damascus.

Cùng lúc này, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius thực hiện hàng loạt chuyến thăm ngoại giao tới Nga, Trung Quốc và tổ chức các cuộc đối thoại với người đồng cấp Anh William Hague và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Paris. Các quan chức nhận định rằng những hoạt động ngoại giao dồn dập này phản ánh quyết tâm của chính phủ Pháp trong việc bảo vệ các quan điểm cốt yếu của mình, đó là Tổng thống Syria Assad và những người thân cận của ông ta phải bị trừng phạt và bị đưa ra xét xử trước Tòa án Hình sự quốc tế.

VIỆT ANH (tổng hợp)

- Thông tin liên quan:

>> Thỏa thuận Geneva về vũ khí hóa học của Syria: Chỉ là bước tiến ngắn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.