Tách bạch giữa kinh tế và trách nhiệm xã hội

SGGP
Tại buổi làm việc vừa qua với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cho biết hiện nay vẫn chưa có cơ chế rõ ràng cho doanh nghiệp trong việc tách bạch giữa làm kinh tế với trách nhiệm xã hội.

Nếu gánh thêm trách nhiệm xã hội, doanh nghiệp sẽ khó đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh. Vì vậy nên tách bạch trách nhiệm xã hội với mục tiêu chính của doanh nghiệp là hiệu quả kinh tế theo hướng cái gì thuộc về trách nhiệm của nhà nước thì không bắt doanh nghiệp làm thay.

Trước đó, báo cáo với Ban Kinh tế Trung ương, đại diện VRG cho hay đã tập trung chăm sóc diện tích cao su định hình, giảm dần diện tích trồng phù hợp với xu thế hiện nay.

VRG phát triển sản phẩm chế biến hiện có như vỏ xe, nệm, gối, chỉ thun, găng tay... Với gỗ cao su khai thác, ưu tiên sản phẩm tinh chế và các sản phẩm mới sử dụng phụ phẩm ngành gỗ.

Các khu công nghiệp đầu tư trên đất cao su có hiệu quả tốt, đóng góp khá lớn nguồn thu của VRG trong thời gian qua, VRG xác định với tiềm năng về quỹ đất, đây là lợi thế cốt lõi nên trong thời gian tới, VRG sẽ mở rộng hoặc mở mới các khu công nghiệp để duy trì và gia tăng nguồn thu.

Hiện VRG tham gia đầu tư 17 khu công nghiệp, trong đó trực tiếp quản lý, điều hành 12 khu với diện tích đất tự nhiên gần 6.000ha; đất thương phẩm cho thuê gần 4.400ha, được thực hiện trên quỹ đất trồng cao su chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

MINH NHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Thị trường

Chợ, siêu thị ở TPHCM ế ẩm khi ​hoạt động trở lại

Đến ngày 22-10, trên địa bàn TPHCM có 103/234 chợ truyền thống hiện đang hoạt động. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, đến sáng 22-10, có hơn 100 sạp rau củ quả, trái cây, thịt heo mở cửa với hơn 400 tấn hàng về chợ, nhưng lượng giao dịch rất ít.  

Địa ốc

Tháo gỡ vướng mắc sẽ thêm nguồn thu từ đất

Sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, một số tồn đọng, vướng mắc về thuế từ nhà đất được nhiều người kỳ vọng sẽ được tháo gỡ, từ đó có thể đem đến nguồn thu lớn cho ngân sách. Thế nhưng, thực tế lại không đơn giản!

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế