Tái hiện những món ăn nguy cơ thất truyền ở Bình Thuận

Hàng loạt món ăn truyền thống của tỉnh Bình Thuận có nguy cơ thất truyền đã được tái hiện một cách sinh động, hấp dẫn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
img-0015-7802.jpg
Món vịt thả dầm Bắc Bình

Ngày 28-3, tại TP Phan Thiết, rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham dự sự kiện "Khôi phục và thưởng thức những món ăn thất truyền của tỉnh Bình Thuận".

Hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực của tỉnh Bình Thuận đến du thập phương.

Tại sự kiện, nhiều món ăn truyền thống của người Bình Thuận xưa đã được các đầu bếp tái hiện cho du khách thưởng thức, như: Vịt thả dầm, cá nục kho khô kiểu Phan Thiết ăn kèm cháo trắng lá dứa, khoai lang hầm đường, chang chang nấu chùm ngây...

Trong đó, món vịt thả dầm Bắc Bình (huyện Bắc Bình) được chế biến từ những con vịt được thả trên bãi biển ăn những loại tôm, cá gần bờ. Chính vì thế mà thịt vịt nơi đây có một hương vị rất riêng biệt. Đây cũng là nguyên liệu chính của món vịt thả dầm với vị chua nhẹ dịu của me chín và vị thơm từ gừng và trái dứa.

Món bún bò nước Phan Thiết đã trải qua sự biến đổi từ món gốc bún bò Huế. Món này sẽ không có mắm ruốc, cũng không có bất kỳ loại chả nào. Bún bò nước Phan Thiết nổi tiếng vì thịt bò được ướp đậm vị và đậu phộng thơm béo.

IMG_9984.JPG
Món bún bò Phan Thiết

Lạ hơn nữa là món con chang chang nấu chùm ngây. Món canh này có vị thanh ngọt, dễ làm lại nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho người lớn tuổi hoặc trẻ em.

IMG_0048.JPG
Chang chang nấu chùm ngây

Bên cạnh những món ăn lạ mắt trên, các món quen thuộc khác như cá nục kho ớt sừng, cá nục kho khô ăn với cháo lá dứa, chả giò cá trích ăn kèm mắm đậu phộng giã chuối, cùng các loại bánh ngọt như bánh hòn dừa nạo, khoai lang hầm đường, bánh tráng mạch nha... cũng đã được các đầu bếp giới thiệu đến khách du lịch.

IMG_0037.JPG
Cá nục kho ăn kèm với cháo lá dứa
IMG_0056.JPG
Món cốm nổ

Tin cùng chuyên mục