Taliban giảm tấn công tại Afghanistan

SGGP
Hãng Sputnik dẫn lời quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Asadullah Khalid cho biết, các vụ tấn công của phiến quân Taliban tại Afghanistan đã giảm đáng kể từ khi thỏa thuận giảm bạo lực kéo dài một tuần giữa Mỹ, các lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban có hiệu lực đêm 21-2 vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Taliban đều ra tuyên bố 2 bên sẽ tiến hành ký thỏa thuận chính trị vào ngày 29-2 tới tại Doha (Qatar).

Hơn 1 năm qua, Mỹ đã đàm phán với Taliban nhằm tìm kiếm thỏa thuận giúp Washington rút hàng ngàn binh lính về nước, đổi lại Taliban phải tuân thủ hàng loạt cam kết và đảm bảo an ninh tại Afghanistan. Tuần giảm căng thẳng sẽ là thời điểm để kiểm chứng thiện chí của Taliban. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lệnh ngừng bắn lần này ở Afghanistan chứa đựng nhiều rủi ro, thậm chí nhiều người còn cho rằng tuần giảm căng thẳng có thể là thời điểm để các bên tham chiến củng cố lực lượng nhằm đảm bảo lợi thế trên thực địa.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.