Taliban giảm tấn công tại Afghanistan

SGGP
Hãng Sputnik dẫn lời quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Asadullah Khalid cho biết, các vụ tấn công của phiến quân Taliban tại Afghanistan đã giảm đáng kể từ khi thỏa thuận giảm bạo lực kéo dài một tuần giữa Mỹ, các lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban có hiệu lực đêm 21-2 vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Taliban đều ra tuyên bố 2 bên sẽ tiến hành ký thỏa thuận chính trị vào ngày 29-2 tới tại Doha (Qatar).

Hơn 1 năm qua, Mỹ đã đàm phán với Taliban nhằm tìm kiếm thỏa thuận giúp Washington rút hàng ngàn binh lính về nước, đổi lại Taliban phải tuân thủ hàng loạt cam kết và đảm bảo an ninh tại Afghanistan. Tuần giảm căng thẳng sẽ là thời điểm để kiểm chứng thiện chí của Taliban. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lệnh ngừng bắn lần này ở Afghanistan chứa đựng nhiều rủi ro, thậm chí nhiều người còn cho rằng tuần giảm căng thẳng có thể là thời điểm để các bên tham chiến củng cố lực lượng nhằm đảm bảo lợi thế trên thực địa.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.