Taliban giảm tấn công tại Afghanistan

SGGP
Hãng Sputnik dẫn lời quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Asadullah Khalid cho biết, các vụ tấn công của phiến quân Taliban tại Afghanistan đã giảm đáng kể từ khi thỏa thuận giảm bạo lực kéo dài một tuần giữa Mỹ, các lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban có hiệu lực đêm 21-2 vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Taliban đều ra tuyên bố 2 bên sẽ tiến hành ký thỏa thuận chính trị vào ngày 29-2 tới tại Doha (Qatar).

Hơn 1 năm qua, Mỹ đã đàm phán với Taliban nhằm tìm kiếm thỏa thuận giúp Washington rút hàng ngàn binh lính về nước, đổi lại Taliban phải tuân thủ hàng loạt cam kết và đảm bảo an ninh tại Afghanistan. Tuần giảm căng thẳng sẽ là thời điểm để kiểm chứng thiện chí của Taliban. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lệnh ngừng bắn lần này ở Afghanistan chứa đựng nhiều rủi ro, thậm chí nhiều người còn cho rằng tuần giảm căng thẳng có thể là thời điểm để các bên tham chiến củng cố lực lượng nhằm đảm bảo lợi thế trên thực địa.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ trong cuộc chiến chống Covid-19

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, việc ứng dụng công nghệ hiệu quả đã trở thành một trong những yếu tố giúp nhiều quốc gia có thể khống chế được dịch bệnh.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Biến mặt nạ lặn thành thiết bị trợ thở

Một bác sĩ tại Italy đã nghĩ ra cách biến những chiếc mặt nạ lặn thành máy trợ thở nhờ công nghệ in 3D tiên tiến với chi phí thấp và thời gian chế tạo nhanh chóng.