Từ khóa: #Afghanistan

Mở rộng hành lang kinh tế sang Afghanistan

Mở rộng hành lang kinh tế sang Afghanistan

Ba nước Trung Quốc, Pakistan và Afghanistan vừa nhất trí thúc đẩy quan hệ kinh tế bằng cách mở rộng hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) sang Afghanistan nhằm khai thác triệt để tiềm năng của quốc gia này như trung tâm kết nối khu vực.
Phụ nữ Afghanistan di chuyển trên đường phố tại Kabul. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Liên hiệp quốc kêu gọi Taliban ngừng lệnh cấm nhân viên cứu trợ nữ

Đa số thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên tiếng kêu gọi những người cầm quyền Taliban ở Afghanistan lập tức đảo ngược các hạn chế đối với trẻ em gái và phụ nữ, trong đó có cả lệnh cấm mới nhất đối với phụ nữ làm việc cho các tổ chức viện trợ.
Phụ nữ Afghanistan di chuyển trên đường phố tại Kabul. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

LHQ quan ngại sâu sắc về lệnh cấm mới của Taliban đối với phụ nữ

Ngày 25-12, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết, người đứng đầu LHQ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về lệnh cấm mới đây của chính quyền Taliban tại Afghanistan, theo đó cấm phụ nữ làm việc cho các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế.
Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.
Nhà cửa bị phá hủy ở Badghis, Afghanistan

Động đất kinh hoàng tại Afghanistan: Hơn 1.000 người thiệt mạng, nhiều ngôi làng bị phá hủy

Theo các hãng tin nước ngoài, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất xảy ra vào sáng 22-6 tại Afghanistan vượt 1.000 người, hơn 1.500 người bị thương cùng nhiều ngôi làng bị phá hủy. Chính quyền đã điều động trực thăng để tiếp cận những người bị thương, vận chuyển thực phẩm và thuốc men. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết, nước này hoan nghênh hỗ trợ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào.
Chính quyền Taliban buộc phụ nữ Afghanistan che kín mặt và cơ thể ở nơi công cộng. Ảnh: CNN

Quyền phụ nữ tiếp tục bị tước đoạt ở Afghanistan

Ngày 8-5, nhiều nước đã ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về sự suy yếu quyền của phụ nữ ở Afghanistan sau khi chính quyền Taliban ra lệnh cho phụ nữ Afghanistan phải che kín mặt và cơ thể ở nơi công cộng. Việc dần siết chặt và phá bỏ cam kết đối với phụ nữ và trẻ em gái làm gia tăng lo ngại Taliban sẽ quay trở lại chế độ cai trị cứng rắn như những năm 1990.