Taliban tiến sát thủ đô Kabul

SGGP
Theo hãng tin Reuters, lực lượng Taliban ngày 14-8 đã chiếm được TP Pul-e-Alam, cách thủ đô Kabul khoảng 70 km. Một thành viên giấu tên của hội đồng địa phương cho biết, Taliban gần như không gặp sự kháng cự nào. 

Tin liên quan

Các tay súng Taliban (giữa) tại Pul-e-Khumri, ngày 11-8-2021, sau khi lực lượng Taliban chiếm được Pul-e-Khumri, thủ phủ tỉnh Baghlan. Ảnh: AFP/TTXVN

Các tay súng Taliban (giữa) tại Pul-e-Khumri, ngày 11-8-2021, sau khi lực lượng Taliban chiếm được Pul-e-Khumri, thủ phủ tỉnh Baghlan. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc chiếm được Pul-e-Alam đánh dấu bước tiến quan trọng của Taliban trong mục tiêu tiến tới thủ đô Kabul. Chỉ trong vòng 8 ngày qua, quân Taliban đã chiếm được hơn một nửa số thủ phủ của các tỉnh ở Afghanistan. Hiện lực lượng này đã kiểm soát gần 2/3 diện tích Afghanistan.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres ngày 13-8 đã kêu gọi Taliban ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công ở Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng “tình hình Afghanistan đang vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Phát biểu với các phóng viên tại New York, ông Guterres nhấn mạnh, đây là thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc và tránh một cuộc nội chiến kéo dài cũng như sự cô lập cho Afghanistan. Trong khi đó, nhiều nước tiếp tục cắt giảm nhân viên ngoại giao ở Afghanistan và lên kế hoạch sơ tán về nước. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.