Tạm dừng áp dụng quy định tái xuất lô hàng lúa mì lẫn hạt cỏ kế đồng

SGGP
Ngày 17-10, tại buổi gặp gỡ với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) và các nhà khoa học về vấn đề lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng, Tiến sĩ Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, ghi nhận ý kiến và cân nhắc những khó khăn mà doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì gặp phải, cũng như công hàm của các nước Nga, Mỹ, Canada, để tìm giải pháp giải quyết, tạm thời chưa áp dụng quy định tái xuất từ ngày 1-11-2018 như thông báo trước đó của cục. 

Tiến sĩ Hoàng Trung nhấn mạnh, hạt cỏ kế đồng không liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm nhưng là đối tượng trong Danh mục kiểm dịch thực vật thuộc nhóm 1 của ngành nông nghiệp. Nếu xâm nhập vào Việt Nam sẽ rất nguy hại cho việc sản xuất và xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ đàm phán với các nước có hàng bị nhiễm cỏ kế đồng để tìm ra giải pháp thay thế mà các bên có thể chấp nhận được dựa theo thông lệ quốc tế. Chỉ khi nào không tìm ra giải pháp thay thế hiệu quả, Cục Bảo vệ thực vật sẽ áp dụng giải pháp tái xuất (điều mà các nước đều thực hiện nếu vi phạm lập lại). Tiến sĩ Hoàng Trung cho rằng, các bên cũng như doanh nghiệp cần chung tay làm tốt, không để hạt cỏ kế đồng có điều kiện xâm nhập vào Việt Nam.  

Trước đó, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch FFA, kiến nghị tạm dừng áp dụng quy định phải tái xuất nếu vi phạm để gỡ khó cho doanh nghiệp, đồng thời các bên cùng hợp sức, tìm ra biện pháp vừa bảo vệ an toàn cho môi trường vừa đảm bảo sự hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Bà Lý Kim Chi cũng cho biết thêm, quyết định tại cuộc họp này có tác động rất lớn đến thị trường bột mì thời gian tới. Hiện nay, giá bột mì rục rịch tăng giá vì quy định buộc tái xuất lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng trước đó.

 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa máy móc vào sản xuất lúa ở ĐBSCL

Trồng lúa thời công nghệ

Mô hình gieo sạ, cấy lúa, bón phân bằng máy, cùng hệ thống tưới tiêu thông minh điều khiển từ xa, kết hợp máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng đang được nông dân Đồng Tháp thực hiện.  

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế