Tạm giữ thanh niên mua hàng trăm thông tin cá nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

SGGPO
Nam thanh niên lên mạng tìm mua được danh sách 500 tên và thông tin khách hàng từng vay tiền; Sau đó, lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người này.

Ngày 10-10, Công an quận Thủ Đức, TPHCM cho hay, đang tạm giữ Nguyễn Văn Đúng (SN 1990, ngụ tỉnh Kiên Giang) để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Tạm giữ thanh niên mua hàng trăm thông tin cá nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1 Đúng tại cơ quan công an

Theo điều tra sơ bộ, ngày 4-10, thông qua mạng xã hội facebook Đúng mua được danh sách khoảng 500 tên và thông tin cá nhân khách hàng từng vay tiền của một công ty hỗ trợ tài chính. Sau khi mua được danh sách này, Đúng gọi điện để xem ai có nhu cầu vay tiền thì sẽ giới thiệu để hưởng hoa hồng.

Sau đó, Đúng gọi cho chị N.N.L. (SN 1973, ngụ quận thủ Đức) thì được biết chị này có nhu cầu vay tiền. Đúng hẹn gặp chị L. để hướng dẫn làm thủ tục.

Song song đó, qua tìm hiểu Đúng biết trang mạng “C...vn” cho vay tiền nhưng không liên kết với ngân hàng và thủ tục vay hết sức đơn giản.

Đúng dự định hướng dẫn chị L. vay tiền qua trang này rồi tìm cách chiếm đoạt tài sản của chị. Sau đó, Đúng rủ thêm 1 người bạn tên là H.H.H. (SN 1992, ngụ tỉnh Kiên Giang) để đi tư vấn cho chị L. vay tiền.

Khoảng 15 giờ ngày 5-10, cả 2 đi xe máy vào 1 quán cà phê trên đường Tỉnh lộ 43, phường Bình Chiều, quận Thủ Đức để gặp chị L.. Tại đây chị L. nói là muốn vay 30 triệu, nếu vay được thì sẽ cho cả 2 số tiền là 500 ngàn đồng.

Đúng mượn điện thoại, căn cước công dân, số tài khoản của chị L. nói là làm thủ tục vay qua trang mạng “C....vn”. Tiếp đó, Đúng mượn thẻ ATM của chị L. và yêu cầu chị cung cấp mật khẩu để mang đi sao kê tài khoản để hoàn tất thủ tục vay.

Do Đúng biết trang mạng này chỉ cho vay tối đa là 15 triệu đồng nên đưa điện thoại cho H. nói khi nào có tin nhắn thông báo về số tiền vay thì xoá không để chị L. biết.

Sau đó, Đúng lấy thẻ ATM đi chừng 30 phút. Sau đó, điện thoại của chị L. nhận được tin nhắn báo vay được 12 triệu đồng và đã chuyển vào tài khoản. Và H. đã xoá tin nhắn này.

Trong lúc Đúng đang rút tiền trong tài khoản, chị L. lấy lại điện thoại và phát hiện tài khoản bị rút tiền nên nghi ngờ. Chị L. tìm cách giữ H. nhưng không được. H. bỏ chạy rồi liên lạc với Đúng nói rằng chị L. đang giữ ĐTDĐ, túi xách của Đúng. Lúc này, Đúng gọi cho chị L. xin trả lại tiền để lấy lại tài sản. Khi cả 2 đi tới gặp chị L. thì bị Công an phường Bình Chiểu bắt giữ.

Bước đầu, Đúng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Công an nghi Đúng dùng thủ đoạn nói trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác nên đang điều tra mở rộng.

Công an quận Thủ Đức kêu gọi ai từng là nạn nhân lừa đảo của Đúng liên hệ đội Điều tra tổng hợp Công an quận Thủ Đức gặp đồng chí Thảo (số điện thoại: 02838972021) cung cấp thông tin phục vụ quá trình điều tra.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

" />