Tăng cường giám sát bệnh viêm da nổi cục trên gia súc

SGGP
Theo Bộ NN-PTNT, từ tháng 10 đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục trên gia súc lần đầu tiên đã xâm nhiễm vào Việt Nam; đã xảy ra tại một số tỉnh phía Bắc, làm chết nhiều gia súc. 

Bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: TTXVN

Bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: TTXVN

Với tình hình thời tiết diễn biến bất lợi như hiện nay, dịch bệnh viêm da nổi cục có nguy cơ tiếp tục lây lan nhanh qua các sinh vật trung gian như ruồi, muỗi, ve… Hiện Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng nhập khẩu vaccine ngừa bệnh này.

Trong khi chờ vaccine, Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở, ngành, chính quyền các cấp ở địa phương tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống bệnh viêm da nổi cục. Các địa phương chưa có dịch phải rà soát, thống kê, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát và báo ngay đến cơ quan thú y khi phát hiện dịch bệnh.

Cùng với đó, khuyến khích các hộ nuôi áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc. Đối với các tỉnh biên giới, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn lậu gia súc.

 

QUÝ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế