Tăng cường giám sát bệnh viêm da nổi cục trên gia súc

SGGP
Theo Bộ NN-PTNT, từ tháng 10 đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục trên gia súc lần đầu tiên đã xâm nhiễm vào Việt Nam; đã xảy ra tại một số tỉnh phía Bắc, làm chết nhiều gia súc. 

Bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: TTXVN

Bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: TTXVN

Với tình hình thời tiết diễn biến bất lợi như hiện nay, dịch bệnh viêm da nổi cục có nguy cơ tiếp tục lây lan nhanh qua các sinh vật trung gian như ruồi, muỗi, ve… Hiện Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng nhập khẩu vaccine ngừa bệnh này.

Trong khi chờ vaccine, Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở, ngành, chính quyền các cấp ở địa phương tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống bệnh viêm da nổi cục. Các địa phương chưa có dịch phải rà soát, thống kê, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát và báo ngay đến cơ quan thú y khi phát hiện dịch bệnh.

Cùng với đó, khuyến khích các hộ nuôi áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc. Đối với các tỉnh biên giới, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn lậu gia súc.

 

QUÝ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ NN-PTNT phủ nhận thông tin đang tồn 8 triệu con heo

Bộ NN-PTNT phủ nhận thông tin đang tồn 8 triệu con heo

Tại cuộc họp chiều 25-10, Bộ NN-PTNT khẳng định thông tin đang tồn tới 8 triệu con heo sống (heo hơi xuất chuồng) là không chính xác, mà chỉ có khoảng 1,5 triệu con. Đồng thời phủ nhận thông tin cho rằng, giá thịt heo giảm mạnh như vừa qua một phần là do cơ quan chức năng cho phép nhập khẩu ồ ạt... 

Thị trường

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Do giá xăng dầu thế giới tăng kỷ lục trong 7 năm gần đây nên chiều 26-10, Liên bộ Công thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trong nước với mức tăng “sốc”.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng, chứng khoán đồng loạt tăng giá

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 26-10 giá dầu tăng mạnh nên các cổ phiếu dầu khí cũng bật tăng giúp củng cố xu hướng tăng của thị trường. 

Đầu tư

Tín hiệu vui từ thu hút đầu tư vào Tây Ninh

9 tháng đầu năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tây Ninh đạt 648,8 triệu USD (tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020). Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước đạt 188,2% so cùng kỳ đã giúp tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế