Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và TPHCM

SGGP
Vừa qua, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp TPHCM” do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TPHCM tổ chức. 

Tại đây, các diễn giả đã đưa ra nhiều thông tin mới từ việc thay đổi chính sách cải cách kinh tế của Cuba, những lợi ích từ Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba được ký kết vào ngày 9-11-2018, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước nắm bắt cơ hội tăng cường hợp tác đầu tư.

Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và TPHCM ảnh 1 Sản xuất dược phẩm có tiềm năng lớn hợp tác với Cuba
Ảnh: CAO THĂNG
 Theo ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba, Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành như y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung. Cuba luôn sẵn sàng áp dụng, cập nhật mô hình kinh tế - xã hội tiến bộ, thúc đẩy các mục tiêu cụ thể liên quan đến việc mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với các nước, cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của Cuba, đồng thời tăng cường cải thiện môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2018, kinh tế Cuba tăng trưởng 1,2%, chủ yếu từ sự đóng góp của các ngành giao thông, truyền thông, y tế cộng đồng, văn hóa và thể thao. Riêng ngành công nghiệp sản xuất và thương mại đã dần có hiệu suất tốt hơn.


Về đầu tư nước ngoài, Cuba đã có những bước đi vững chắc, đến nay có 525 dự án được phân bổ trên cả nước, với giá trị đầu tư ước tính khoảng 11,609 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam nổi lên như là nhà đầu tư chính tại Cuba với một số công ty đại diện như Thái Bình, Viglacera, Hanel và Tín Thành. Các công ty này đang có vị trí vững chắc trong các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Cuba như xây dựng, du lịch và năng lượng tái tạo.

Về quan hệ thương mại, Việt Nam đang là đối tác đứng thứ hai của Cuba từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động thương mại song phương cũng như việc đa dạng hóa các sản phẩm nhập khẩu và xuất khẩu của cả hai nước không ngừng gia tăng. Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez mong rằng, TPHCM chiếm một vị trí quan trọng trong quá trình này. Cuba có thể cung cấp cho TPHCM từ các sản phẩm truyền thống, đến những sản phẩm sinh học tiên tiến nhất trong điều trị bệnh. Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động gắn kết DN hai nước vì lợi ích chung.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các ý kiến tại hội thảo đều cho rằng, quan hệ kinh tế giữa 2 nước còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, trong đó trở ngại chính vẫn là sự cách biệt về địa lý và sự thiếu hiểu biết về văn hóa. Qua hội thảo, các bên hy vọng DN sẽ hiểu rõ nhau hơn, thấy được cơ hội, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, góp phần tích cực vào quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba, trong đó có TPHCM và các địa phương của Cuba.

Bà Indira López Argüelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM, chia sẻ, tuy sản phẩm các DN Cuba mang đến giới thiệu không nhiều, nhưng rất tốt về chất lượng. Ngoài một số sản phẩm trưng bày cụ thể, tại hội thảo, các DN cũng giới thiệu nhiều sản phẩm khác bằng hình ảnh video, hy vọng mang đến những ý tưởng nhỏ; những cảm giác mới mẻ, hạnh phúc về nghệ thuật, cuộc sống, âm nhạc và thói quen truyền thống của Cuba, về sự sáng tạo các sản phẩm khoa học và sức khỏe.

Dịp này, ông Omar de Jesus Fernandez Menendez đã gửi lời mời DN TPHCM tham dự Hội chợ Quốc tế lần thứ 37 tại La Habana, tổ chức từ ngày 4-11 đến 8-11-2019 nhân kỷ niệm 500 năm ngày thành lập thị trấn San Cristóbal của La Habana. Hội chợ dự kiến có 3.000 người tham gia đến từ 65 quốc gia trên thế giới, khẳng định sự quan tâm của nhiều DN đến thị trường Cuba, cũng như vai trò quan trọng của Cuba tại khu vực châu Mỹ Latinh.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy