Tăng cường kết nối các nền kinh tế APEC

SGGP
Hôm qua 27-8, ngày làm việc cuối cùng của các ủy ban, nhóm công tác của APEC trước khi bước vào Hội nghị SOM 3 (ngày 29 và 30-8), tại TPHCM đã diễn ra Cuộc họp Nhóm bạn của chủ tịch về Kết nối và Đối thoại của APEC về RTAs (Thỏa thuận thương mại khu vực) và FTAs (Hiệp định thương mại tự do) trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các đại biểu dự Đối thoại của APEC về các RTAs/FTAs trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Các đại biểu dự Đối thoại của APEC về các RTAs/FTAs trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Hơn 200 đại biểu là các Quan chức cao cấp APEC, đại diện các nền kinh tế, giới học giả và cộng đồng doanh nghiệp đã tham dự. Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn đã đồng chủ trì cuộc họp Nhóm bạn của chủ tịch về Kết nối. 
Năm 2015, các thành viên APEC đã đề ra lộ trình tổng thể về Kết nối APEC giai đoạn 2015 - 2025 với kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy triển khai các chiến lược tăng trưởng của APEC, cải thiện chất lượng mạng lưới giao thông vận tải khu vực, giảm chi phí giao dịch, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực; tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa các chương trình kết nối ở khu vực, thúc đẩy tự do thương mại, gắn kết tài chính và kết nối con người, vì phát triển chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 
Tại Đối thoại của APEC về RTAs/FTAs trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các thành viên chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm trong đàm phán, ký kết và thực thi các RTAs/FTAs. Phát biểu tại buổi Đối thoại, ông Bùi Thanh Sơn khẳng định, APEC là “nền tảng tốt nhất để thảo luận về các RTAs/FTAs”.
Hiện nay, các thành viên APEC tham gia tổng cộng 165 RTAs/FTAs, trong đó có 62 hiệp định là giữa các thành viên APEC. RTAs/FTAs đang mang lại nhiều lợi ích to lớn về tăng trưởng kinh tế, tiếp cận thị trường, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách của các thành viên...

HIẾU NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP