Tăng cường kiểm tra hệ thống phân phối và DN sản xuất

(SGGP).- Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về đảm bảo nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng TP nhân dịp Tết Bính Thân 2016, Sở Công thương đã lên kế hoạch làm việc của lãnh đạo TP tại một số đơn vị sản xuất, cung ứng, phân phối và 3 chợ đầu mối trên địa bàn TP.

Theo đó, từ ngày 2-1 đến ngày 4-2, đoàn công tác làm việc với hệ thống siêu thị Vinmart, cửa hàng Happymart (cửa hàng bình ổn thị trường do Đoàn Thanh niên phát triển), siêu thị Co.opmart tại 561A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. Ngoài ra, đoàn sẽ đi kiểm tra các siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài tham gia bình ổn thị trường như Big C và các cửa hàng liên kết phụ nữ Co.op…

Nhằm đánh giá nguồn hàng cung ứng các mặt hàng thực phẩm tươi sống, như rau củ quả, trái cây cũng như mãi lực chung trên thị trường, đoàn công tác sẽ đi thực tế tại 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm. Theo kế hoạch, vào tối thứ ba, ngày 2-2 (nhằm ngày 24 Tết), đoàn sẽ làm việc thông đêm tại 3 chợ đầu mối là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa sẽ làm Trưởng đoàn, với sự tham gia của các sở, ngành chức năng như Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm), Cục Thống kê, Chi cục Thú y…

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của TP đang thực hiện kế hoạch cao điểm đợt đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP từ nay đến trước, trong và sau Tết Bính Thân 2016. Nhiệm vụ trọng tâm và hàng đầu của kế hoạch là đưa công tác dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả… để sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu xảy ra. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cảng hàng không dân dụng, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các khu vực buôn bán khác trong nội địa nhằm phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc; các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại; sản xuất, buôn bán hàng giả.

Các nhóm mặt hàng, lĩnh vực sẽ được giám sát chặt chẽ được xác định, gồm nhóm mặt hàng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán như vũ khí, vật liệu nổ, ma túy, pháo nổ, tài liệu phản động… Nhóm các mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp tết như thuốc lá, rượu, bia, nước ngọt, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo-mứt, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, điện thoại di động, quần áo, xăng dầu, gas, gia súc, gia cầm và các loại thực phẩm tươi sống… Khi phát hiện các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý thật nghiêm.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy