Thị trường nhà - đất Cần Thơ

Tăng giá vẫn bán chạy

Cách đây vài tháng, nhiều người đã mua nhà để đón đầu khi công trình cầu Cần Thơ hoàn thành. Gần như mỗi quý giá bán nhà - đất ở khu vực này lại tăng lên nhưng lượng khách hàng giao dịch vẫn không giảm. Thị trường nhà đất tại Cần Thơ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới là điều không nằm ngoài dự đoán.

Tăng giá nhà do giá thép tăng?

Khu đô thị Phú An đang thu hút nhiều khách hàng. Ảnh: C.P

Đầu tháng 11-2007, chủ đầu tư khu dân cư (KDC) Phú An đã nâng mức giá nhà 2,5 tầng diện tích đất 100 m² và 110 m² lên 700 triệu đồng/căn hoàn thiện, tăng 50 triệu đồng/căn so với tháng trước đó. Đây là lần điều chỉnh thứ hai trong năm 2007 của Phú An.

KDC Phú An quy mô 150 ha, hiện có hơn 1.000 căn nhà đã bố trí cho người dân tái định cư và 1.000 căn nhà phố thương mại đã và đang được xây dựng để bán.

Theo ông Phan Quốc Bảo, Trưởng phòng kinh doanh Công ty 586 (chủ đầu tư KDC Phú An), nguyên nhân giá bán nhà tăng do nhiều yếu tố, riêng giá thép tăng mạnh từ 8.000 đồng/kg lên hơn 13.000 đồng/kg. Mức tăng giá này đã đẩy giá bán nhà lên 30-40 triệu đồng/căn.

Hiện nay, nguồn cung nền nhà ở khu đô thị Nam Cần Thơ đang giảm rất mạnh do nhiều chủ đầu tư không còn bán nền, chuyển sang bán nhà. So với cách đây 6 tháng, giá đất từ 2,2 triệu đồng đã nhảy lên 3-3,6 triệu đồng/m². Sự đột biến giá đất từ TPHCM và Hà Nội cũng tác động mạnh đến thị trường nhà đất ở Cần Thơ.

KDC Nam Long quy mô hơn 23 ha là một trong những KDC có thiết kế hiện đại, chất lượng cao. Từ tháng 3-2007 đến nay, giá nhà ở tại đây liên tục tăng từ 1,2 tỷ đồng/căn nhà thô lên đến 1,5-1,7 tỷ đồng. Còn tại KDC Cái Sơn-Hàng Bàng, quận Ninh Kiều, giá đất nền thấp nhất là 2,7 triệu đồng/m², trong khi cách nay hơn 4 tháng chỉ có 2,2-2,4 triệu đồng/m². Đất tại khu tái định cư Thới Nhựt (khu hồ Xáng Thổi) diện tích mỗi nền 40m² cách nay 3-4 tháng người dân mua qua bán lại chỉ khoảng 110-130 triệu đồng/nền, nay tăng lên từ 180-220 triệu đồng/nền.

Sẽ có đợt tăng giá mới?

Trên địa bàn Cần Thơ hiện nay có 15 dự án KDC tại 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy Cái Răng đang thi công xây dựng. Trong số này, hầu hết các dự án đã bán được từ 10-60% diện tích đất thương mại (kể cả nhà). Như vậy, diện tích đất còn lại phần lớn là đất “da beo” do vướng đền bù giải tỏa, nên có thể nói nguồn cung hiện nay so với cầu sẽ không còn nhiều. Giá vật tư xây dựng, chi phí đầu tư dự án của các chủ đầu tư sẽ tăng theo thời gian thực hiện dự án (do lãi vay) là tác động lớn làm tăng giá nhà, đất.

Cách nay hơn một năm các ngân hàng thương mại còn rất ngại cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, thì nay các ngân hàng đang phải mời gọi các chủ đầu tư KDC. Với sự ra đời hàng loạt các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn TP Cần Thơ, nên cả chủ đầu tư và khách hàng đều dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.

Nhiều ngân hàng mở thời hạn cho vay lên 20 năm. Một nguyên nhân nữa có thể tác động làm tăng giá nhà, đất trong thời gian sắp tới là hầu hết các dự án đều bị đội giá so với dự toán phương án đầu tư ban đầu do cách tính mới của ngành thuế. Do đó, không khó hiểu khi các chủ đầu tư phải “tự bảo vệ mình” bằng cách tính lại “đầu vào” để cân đối, nếu thâm hụt buộc phải tăng giá bán nhà, đất.

TP Cần Thơ vừa thu hồi 35 dự án KDC - đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư loại được khá nhiều “đối thủ”, dễ dàng chủ động tính toán trong chiến lược phát triển của mình. Những chính sách vĩ mô của Nhà nước nhằm kiềm chế tình trạng “sốt” đất sẽ phát huy tác dụng. Nhưng từ những phân tích ở trên cho thấy, rất khó kiềm chế giá nhà, đất tại các dự án KDC trên địa bàn TP Cần Thơ. Sẽ có một đợt tăng giá nhà đất mới vào dịp cận và sau Tết Nguyên đán. Nguyên nhân do các khách hàng từ TPHCM đang chuyển hướng về Cần Thơ đầu tư mua nhà đất, sẽ tạo ra hiệu ứng “domino” kích giá đất tăng vọt.

Cao Phong - An Khánh

Các tin, bài viết khác