Tặng tộc người Đan Lai trạm y tế

(SGGP).- Ngày 26-4, Ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn (NTTS) Báo SGGP phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khánh thành trạm y tế tại bản Búng (xã Môn Sơn, huyện Con Cuông). Trạm y tế được khởi công xây dựng ngày 24-11-2010 với kinh phí 1 tỷ đồng, được tài trợ bởi Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX).

Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển trao Bộ đội biên phòng Nghệ An 50 triệu đồng để mua gạo tặng tộc người Đan Lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển, Trưởng ban Tổ chức Chương trình NTTS, cho biết, trạm y tế được xây dựng ngay tại bản Búng là thể hiện sự tri ân của Báo SGGP, VINATEX đối với bà con tộc người Đan Lai, với mảnh đất Môn Sơn, nơi thành lập Chi bộ Đảng miền núi đầu tiên của Nghệ An. Đây không chỉ là nơi khám chữa bệnh, mà còn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa, giao lưu giữa bà con các dân tộc với nhau, giữa bà con và bộ đội biên phòng. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng trạm y tế bản Búng không chỉ góp phần trong việc bảo tồn và phát triển tộc người Đan Lai, mà thông qua đó cũng góp phần trong việc ổn định và phát triển bền vững cho khu vực vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, hạt nhân khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Con Cuông là huyện miền núi nghèo, trong đó xã Môn Sơn có tới 65% hộ đói nghèo. Tại bản Búng hiện có 87 hộ dân với 439 nhân khẩu, đa phần đều là hộ nghèo đói, hay ốm đau, bệnh tật. Việc đưa người bệnh ra ngoài xã chữa trị rất khó khăn, đi lại mất ít nhất 3 giờ bằng xuồng. Việc có một trạm y tế ngay tại bản sẽ giúp cho việc chữa trị, chăm sóc sức khỏe bà con được kịp thời, tốt nhất.

Nhân dịp này, thông qua Chương trình NTTS, Công ty CP Hoàng Gia (Hà Nội) đã tặng bà con bản Búng 50 triệu đồng, sẽ được Bộ đội biên phòng Nghệ An mua gạo tặng bà con. Ông Hồ Văn Thái, Công ty CP Cơ điện Đại Dũng; ông Nguyễn Anh Dũng (số 16 Sông Đáy, phường 2, quận Tân Bình TPHCM) đã tặng Đồn Biên phòng 555 hai chiếc xuồng máy (30 triệu đồng/chiếc). VINATEX cũng đã tặng bà con bản Búng 100 suất quà.

D.Cường

Các tin, bài viết khác