Tạo thuận lợi cho chuyên chở hàng hóa đường hàng không

SGGP
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyên chở hàng hóa bằng đường hàng không.

 Trước đó, Công ty FedEx Express có thư gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị cho đội bay (công dân của Hoa Kỳ, không lưu trú tại Trung Quốc đại lục) được tiếp cận khu vực nghỉ ngơi trong hoặc ngoài sân bay khi máy bay dừng đậu tại các sân bay của Việt Nam.

Trong đó đề xuất một trong các giải pháp để bắt đầu lại các chuyến bay chuyên chở hàng hóa như: loại trừ đội bay (2-3 người) khỏi các hạn chế hiện tại; cho phép các đội bay đi qua khu nhập cảnh để vào một khách sạn được chỉ định để nghỉ ngơi; cho phép các đội bay được rời máy bay và nghỉ ngơi tại một cơ sở của FedEx tại khu vực riêng trong sân đậu (trên xe buýt hoặc phương tiện khác).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ GTVT, Bộ Y tế phối hợp các cơ quan liên quan, khẩn trương có biện pháp giải quyết ngay các kiến nghị của Công ty FexEx trên nguyên tắc bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng tới hoạt động chuyên chở hàng hóa bằng đường hàng không theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, đến nay không còn cảnh ùn ứ tại cửa khẩu, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đã được thông quan thuận lợi trở lại. Tại cửa khẩu Kim Thành II (Bát Xát - Lào Cai), chỉ trong ngày 12-2 đã thông quan được hơn 100 xe container nông sản. Tại cửa ngõ tỉnh Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 cho biết, tại đây các cửa khẩu tiểu ngạch vẫn đang đóng cửa, mới chỉ có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Đồng Đăng) thông quan, nhưng trung bình mỗi ngày chỉ thông quan được khoảng 50-60 xe container hàng nông sản.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng, tình trạng ùn ứ trái cây xuất khẩu cũng không còn căng thẳng như tuần trước. Tuy nhiên, ngày 14-2, Văn phòng Bộ Công thương cho rằng, các lô hàng nông - lâm - thủy sản và trái cây Việt Nam dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ vẫn sẽ chậm hơn nhiều so với trước do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Vì vậy, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Công thương tiếp tục khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng. Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm… Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương cũng đã và đang chỉ đạo các phòng quản lý về xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch. 

LÂM NGUYÊN - VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế