Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đón nhận huân chương Sao Vàng

  • Doanh thu 110 tỷ USD, nộp ngân sách 45 tỷ USD, xuất khẩu chiếm 20% kim ngạch quốc gia

(SGGPO).- Để ghi nhận những thành quả của ngành dầu khí Việt Nam trong 50 năm xây dựng và phát triển, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vừa ký quyết định trao tặng Huân chương Sao Vàng phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến công bố quyết định này ngày 9-6, Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực cho biết, trong gần nửa thế kỷ qua, các thế hệ những người làm công tác dầu khí VN đã luôn ý thức được vị trí và trách nhiệm của mình trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đã cống hiến không mệt mỏi, vượt qua mọi trở ngại để xây dựng ngành dầu khí trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng hàng đầu đất nước. Những thành tựu nổi bật mà PVN đạt được trong suốt gần nửa thế kỷ qua đã thực sự đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Với tổng doanh thu đạt trên 110 tỷ USD, duy trì mức tăng trưởng trung bình gần 20%/năm, chiếm trung bình 18% - 20% GDP cả nước, nộp ngân sách nhà nước đạt trên 45 tỷ USD, chiếm trung bình 28% - 30%/năm tổng thu ngân sách nhà nước; kim ngạch xuất khẩu chiếm trung bình 15%/năm tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, PVN thực sự trở thành ngành kinh tế chủ lực, là đầu tàu kinh tế của đất nước.

Dàn nén khí mỏ Bạch Hổ

Một trong những thành quả nổi bật nhất của PVN trong thời gian qua là công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí. Theo đó, tập đoàn đã xác định được trữ lượng dầu khí 1,3 tỷ tấn qui dầu, đã nghiên cứu đánh giá tiềm năng còn lại của VN ước đạt 2,8 đến 3,6 tỷ tấn quy dầu, đủ khả năng cân đối bền vững cho hoạt động khai thác, đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước cho thời gian tới. Hiện nay, PVN đang khai thác 18 mỏ dầu khí (trong nước 17 mỏ và nước ngoài 1 mỏ); với tổng sản lượng khai thác dầu khí đến hết tháng 5-2010 đạt trên 317 triệu tấn quy dầu.

Các dự án đầu tư ở trong nước đang được tập đoàn triển khai thực hiện 57 hợp đồng với số vốn thu hút đầu tư nước ngoài vào VN đạt gần 12 tỷ USD. Tập đoàn cũng đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại với 3 hệ thống đường ống dẫn khí (Rạng Đông – Bạch Hổ, Nam Côn Sơn và PM3 Cà mau), hàng năm đang cung cấp 8 tỷ m³ khí khô cho phát triển công nghiệp và các hộ tiêu thụ dân sinh trong cả nước.

Bên cạnh đó, 3 nhà máy điện (Nhà máy Điện Cà Mau 1, 2 và Nhơn Trạch 1) với công suất lắp đặt 1.950MW, nhờ được đưa vào vận hành đúng tiến độ đã góp phần tích cực trong việc đảm bảo an ninh năng lượng điện quốc gia. Và dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ được đưa vào vận hành từ năm 2004 đến nay đã sản suất được gần 3,5 triệu tấn urê, đã góp phần tích cực trong việc bình ổn thị trường phân bón, hỗ trợ đắc lực cho nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực của đất nước… Đặc biệt, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - biểu tượng của ngành công nghiệp lọc hoá dầu Việt Nam - đã đi vào hoạt động đúng hẹn, phục vụ tích cực cho phát triển kinh tế và giảm nhập siêu xăng dầu cho đất nước….

Từ kết quả triển khai các công trình, dự án trên các địa phương trong cả nước, thời gian qua PVN đã thực sự là nòng cốt, là hạt nhân trong việc hình thành nên các khu công nghiệp tập trung tại: Bà Rịa Vũng Tàu – Đồng Nai – Hiệp Phước (TPHCM), Cà Mau, Dung Quất (Quảng Ngãi),  Nghi Sơn (Thanh Hoá)…

Ngoài việc, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế đất nước, việc đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành các dự án của tập đoàn đã thu hút nhiều doanh nghiệp kinh tế khác trong nước (EVN, Lilama, Vinaconex, BIDV, Vinashin, Vinaline …) cùng phát triển, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng ngân sách và giải quyết nhiều việc làm cho lao động ở các địa phương và các vùng lận cận nơi PVN triển khai dự án.

Tập đoàn cũng  luôn chủ động tổ chức thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng và Chính phủ đối phó với những biến động phức tạp đó của nền kinh tế đất nước. Trong những năm gần đây (2007-2010), tình hình kinh tế trong nước có nhiều biến động do ảnh hưởng của tình hình lạm phát, suy giảm kinh tế thế giới, tập đoàn đã chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện ngay “Chương trình hành động cùng Chính phủ” thực hiện đồng bộ các giải pháp để vượt qua các khó khăn và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tập đoàn trong suốt những năm qua.

Ngoài ra, các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện cũng đã được cấp uỷ, lãnh đạo các đơn vị, công đoàn, đoàn thanh niên các cấp trong tập đoàn luôn quan tâm phát động và triển khai thường xuyên, góp phần thiết thực cùng với Đảng, Chính phủ giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Trong giai đoạn 2006-2010, toàn Tập đoàn thực hiện công tác an sinh xã hội tổng số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Các thành tích mà ngành dầu khí VN đạt được nêu trên thêm một lần nữa khẳng định sự lớn mạnh không ngừng của ngành dầu khí VN. Huân chương Sao Vàng cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng cho ngành dầu khí cũng chính là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao để các thế hệ ngành dầu khí tiếp tục phấn đấu vươn lên trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Tuyết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22-6 thiết lập đỉnh cao nhất lịch sử sau khi chỉ số này lập đỉnh 1.377,77 điểm vào cuối tuần trước.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Mảnh đất đồi hơn 5.000m2 đang nở hoa rực rỡ từ hàng trăm ngàn cây sâm Bố Chính tại xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Đây là thành quả sau hơn 1 năm gieo trồng của anh Nguyễn Minh Khánh (39 tuổi) - anh chính là người tiên phong đưa sâm Bố Chính về đất tỉnh Quảng Ngãi.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế