Tất bật nghề sản xuất cây giống ở Chợ Lách

Huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) có nghề sản xuất cây giống nổi tiếng ở ĐBSCL và cả nước. Đây được xem là nghề mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân, và Chợ Lách cũng là nơi cung cấp nhiều loại cây giống chất lượng cho thị trường. 
Ông Nguyễn Thanh Sơn và giống mít nghệ Thanh Sơn đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến
Ông Nguyễn Thanh Sơn và giống mít nghệ Thanh Sơn đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến

Đến huyện Chợ Lách lúc này, đâu đâu cũng thấy người dân tất bật sản xuất cây giống các loại phục vụ nhu cầu trồng mới vườn cây ăn trái trong cả nước; đồng thời xuất sang các nước Campuchia, Lào... Năm nay, nhiều cơ sở sản xuất cây giống đầu tư thêm hệ thống tưới tự động cùng những công nghệ mới nhằm chủ động sản xuất thuận lợi hơn, nâng số lượng cây giống cung cấp ra thị trường.

Tại cơ sở sản xuất cây giống của ông Nguyễn Thanh Sơn (xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách) hiện có khoảng chục công nhân đang tất bật thực hiện công đoạn ghép, bo mít nghệ Thanh Sơn, với số lượng khoảng 3.000 cây. Ông Sơn bộc bạch: “Loại mít này được tôi chọn lọc, trồng từ hạt giống mít nghệ của địa phương, khi tình cờ phát hiện cây mít trái to, múi to và đem nhân giống. Sau gần 20 tháng, cây cho từ 2-4 trái khá lớn, có múi nặng hơn 200g. Hiện giống mít này được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đánh giá giống mít nghệ Thanh Sơn cho múi to, dày, vàng nghệ, ngọt thanh, phù hợp làm mít sấy. Đây là một trong những giống mít nội có triển vọng”. 

Ngoài sản xuất giống mít nghệ, ông Sơn còn lai tạo giống bơ lùn siêu sớm. Sau khoảng 15 tháng chăm sóc, cây cho trái to, cơm dày, hạt bé, với ưu điểm nổi bật là thích nghi tốt với hạn mặn. 

Không chỉ ông Sơn, nhiều người dân Chợ Lách cũng lai tạo ra hàng loạt cây giống mới cung cấp cho thị trường khắp nơi. Điển hình như vú sữa Mica vừa được đăng ký nhãn hiệu độc quyền sản phẩm và giống cây đầu dòng; hiện được nông dân ở Cà Mau, Đắk Nông… trồng. Đặc tính của vú sữa Mica là ngọt, thơm, khi chín không có mủ, ăn được cả vỏ. Cơ sở sản xuất cây giống của ông Lê Văn Thảo đang cung ứng ra thị trường mít ruột đỏ lá bầu, khi chín có màu cam đỏ, múi to, cơm dày, thịt giòn, vị ngọt thơm. Bình quân mỗi trái nặng khoảng 10kg, dự kiến cuối năm 2021 cơ sở của ông có thể cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 cây giống. 

Bên cạnh đó, người dân huyện Chợ Lách lai tạo thành công giống mít đẹp về màu sắc và chất lượng. Mít chín không có mủ, múi to, ngọt thanh, được đặt tên là mít cam đào. 

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, đánh giá: “Tỷ lệ thành công trong việc sản xuất cây giống ở Chợ Lách đã đạt 70%. Điều này cho thấy, người dân làm nghề sản xuất cây giống ở đây đã đạt trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, thể hiện tính chuyên nghiệp qua từng công đoạn”.

Ông Nguyễn Văn Đảm (nông dân xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) vừa đến cơ sở sản xuất cây giống của ông Nguyễn Thanh Sơn mua 350 cây mít nghệ Thanh Sơn, với giá 240.000 đồng/cây, nhằm chuyển đổi sản xuất 1ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây ăn trái. Ông Đảm hy vọng những ưu điểm của mít nghệ Thanh Sơn sẽ nâng cao giá trị kinh tế cho gia đình, khi mà xu thế thị trường đang chuộng những giống cây mới, chất lượng cao... Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Đầy (ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) tìm đến cơ sở sản xuất cây giống của ông Nguyễn Thanh Sơn chọn mua bơ lùn siêu sớm bởi dễ ra trái, thời gian trồng ngắn…

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, giống mít nghệ Thanh Sơn đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến. Hàng năm, cơ sở của ông cung cấp ra thị trường trong nước khoảng 100.000 cây giống. “Hiện nay do thiếu nhân công sản xuất nên cơ sở làm ra số lượng bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu…”, ông Sơn nói.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, cho biết, toàn huyện mỗi năm có khoảng 1.500ha đất sản xuất cây giống, với khoảng 7.000 hộ tham gia; bình quân cung ứng ra thị trường hơn 30 triệu cây giống các loại. Đây là nghề “hái ra tiền”, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân nơi này.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Thị trường

Địa ốc

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản, trong đó quy định căn hộ có giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên sẽ bị đánh thuế.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.