Theo dòng thời sự

Tất cả cho một 30-4 thời kỳ mới!

30-4-1975,một mốc son chói lọi trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN đã làm nên một chiến thắng thần kỳ đánh thắng hai kẻ thù lớn nhất của thế kỷ 20, giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Vừa ra khỏi cuộc chiến tranh, chưa kịp hàn gắn vết thương chiến tranh, cả dân tộc lại phải lao vào cuộc đấu tranh mới chống lại đói nghèo và những thế lực thù địch mới. Bạn bè lo cho ta, nhưng cả dân tộc cắn răng chịu đau, chịu khổ, không quỳ lụy van xin mà bằng chính sức mình vượt qua thách thức, ngẩng cao đầu đi tới.

32 năm đã qua (30-4-1975 – 30-4-2007), dư âm của chiến thắng 30-4 vẫn còn vang vọng đến hôm nay. Tinh thần của 30-4-1975 lại bùng lên trong thời kỳ mới, thời kỳ xây dựng lại đất nước sau chiến tranh. Cái nhục đói nghèo cũng day dứt không kém cái nhục nô lệ, mất nước. Cả dân tộc lao vào cuộc chiến đấu mới trên mặt trận kinh tế để sớm xóa cái nhục đói nghèo.

Và ta đã làm được, được bạn bè ghi nhận và có phần nể phục: “Chỉ trong một thế hệ, Việt Nam đã xóa được nghèo đói”. Còn Liên hợp quốc thì đánh giá: “Việt Nam là một điển hình đối với các nước đang phát triển về công cuộc xóa đói giảm nghèo”.

Không còn đói, đã bớt nghèo, bây giờ ta đã “mơ” đến chuyện làm giàu. Làm giàu (chính đáng) đã là phương châm hành động, mục tiêu cả nước hướng đến: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh”. Lộ trình, mục tiêu thoát khỏi tình trạng nước nghèo đã được xác định: Năm 2010 thoát khỏi tình trạng nước kém phát triển. Năm 2020 trở thành nước công nghiệp hóa với trình độ trung bình, nghĩa là đã có của ăn của để.

Và điều kiện để thực hiện lộ trình, mục tiêu trên cũng đã rõ thể hiện bằng kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2006 và những tháng đầu năm 2007; bằng sự mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, nhất là với các nước trong khu vực với tinh thần VN là bạn bè, là đối tác tin cậy của các quốc gia dân tộc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi.

Đến nay đã có 77 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào VN với tổng vốn đăng ký hơn 70 tỷ USD, trong đó năm 2006 là 10,2 tỷ USD và năm 2007 hứa hẹn hơn 20 tỷ USD. VN có quan hệ thương mại với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2006 đạt trên 85 tỷ USD, riêng xuất khẩu là gần 40 tỷ USD. VN tiếp tục phát triển với tốc độ khá cao trong nhiều năm liền, lại vừa trở thành thành viên Tổ chức Thương mại thế giới.

Chưa bao giờ thế và lực kinh tế của ta mạnh và có điều kiện phát triển như bây giờ. Hãy chớp lấy thời cơ nhanh chóng khắc phục những mặt còn yếu kém: như cơ sở hạ tầng vật chất còn lạc hậu, thiếu nguồn nhân lực cao cấp, hệ thống pháp luật và cơ chế vận hành chưa hoàn chỉnh. Hãy làm tất cả cho một 30-4 của thời kỳ mới.

Lê Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP