Theo dòng thời sự

Tất cả cho một 30-4 thời kỳ mới!

30-4-1975,một mốc son chói lọi trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN đã làm nên một chiến thắng thần kỳ đánh thắng hai kẻ thù lớn nhất của thế kỷ 20, giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Vừa ra khỏi cuộc chiến tranh, chưa kịp hàn gắn vết thương chiến tranh, cả dân tộc lại phải lao vào cuộc đấu tranh mới chống lại đói nghèo và những thế lực thù địch mới. Bạn bè lo cho ta, nhưng cả dân tộc cắn răng chịu đau, chịu khổ, không quỳ lụy van xin mà bằng chính sức mình vượt qua thách thức, ngẩng cao đầu đi tới.

32 năm đã qua (30-4-1975 – 30-4-2007), dư âm của chiến thắng 30-4 vẫn còn vang vọng đến hôm nay. Tinh thần của 30-4-1975 lại bùng lên trong thời kỳ mới, thời kỳ xây dựng lại đất nước sau chiến tranh. Cái nhục đói nghèo cũng day dứt không kém cái nhục nô lệ, mất nước. Cả dân tộc lao vào cuộc chiến đấu mới trên mặt trận kinh tế để sớm xóa cái nhục đói nghèo.

Và ta đã làm được, được bạn bè ghi nhận và có phần nể phục: “Chỉ trong một thế hệ, Việt Nam đã xóa được nghèo đói”. Còn Liên hợp quốc thì đánh giá: “Việt Nam là một điển hình đối với các nước đang phát triển về công cuộc xóa đói giảm nghèo”.

Không còn đói, đã bớt nghèo, bây giờ ta đã “mơ” đến chuyện làm giàu. Làm giàu (chính đáng) đã là phương châm hành động, mục tiêu cả nước hướng đến: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh”. Lộ trình, mục tiêu thoát khỏi tình trạng nước nghèo đã được xác định: Năm 2010 thoát khỏi tình trạng nước kém phát triển. Năm 2020 trở thành nước công nghiệp hóa với trình độ trung bình, nghĩa là đã có của ăn của để.

Và điều kiện để thực hiện lộ trình, mục tiêu trên cũng đã rõ thể hiện bằng kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2006 và những tháng đầu năm 2007; bằng sự mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, nhất là với các nước trong khu vực với tinh thần VN là bạn bè, là đối tác tin cậy của các quốc gia dân tộc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi.

Đến nay đã có 77 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào VN với tổng vốn đăng ký hơn 70 tỷ USD, trong đó năm 2006 là 10,2 tỷ USD và năm 2007 hứa hẹn hơn 20 tỷ USD. VN có quan hệ thương mại với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2006 đạt trên 85 tỷ USD, riêng xuất khẩu là gần 40 tỷ USD. VN tiếp tục phát triển với tốc độ khá cao trong nhiều năm liền, lại vừa trở thành thành viên Tổ chức Thương mại thế giới.

Chưa bao giờ thế và lực kinh tế của ta mạnh và có điều kiện phát triển như bây giờ. Hãy chớp lấy thời cơ nhanh chóng khắc phục những mặt còn yếu kém: như cơ sở hạ tầng vật chất còn lạc hậu, thiếu nguồn nhân lực cao cấp, hệ thống pháp luật và cơ chế vận hành chưa hoàn chỉnh. Hãy làm tất cả cho một 30-4 của thời kỳ mới.

Lê Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII: Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là nhiệm vụ hàng đầu

Ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII: Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là nhiệm vụ hàng đầu

Thời gian qua, Bộ Chính trị đã chỉ đạo Ban Kinh tế Trung ương chủ trì cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổng kết lý luận và thực tiễn, nghiên cứu xây dựng đề án trình Ban Chấp hành Trung ương tại hội nghị lần này xem xét, ban hành nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Cần Thơ nhìn lại 10 năm thực hiện chỉ số PCI

Ngày 5-10, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện “Về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Cần Thơ” tại Nghị quyết số 11-NQ/TU (ngày 9-7-2012).

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP