Tất cả vì một đại hội thành công

Còn vài ngày nữa, SEA Games 27 sẽ chính thức khai mạc nhưng trong những ngày qua, đã có nhiều môn nhập cuộc, và thậm chí sẽ kết thúc trước lễ khai mạc như wushu ( thi đấu từ ngày 7 đến 10-12).

Đến với Nay Pyi Taw, 2 điều ấn tượng nhất là sự mến khách của người dân Myanmar cùng những nỗ lực tối đa của nước chủ nhà nhằm đem lại thành công cho đại hội. Đường phố của Nay Pyi Taw rất rộng, phương tiện di chuyển chủ yếu là ô tô và xe buýt, ít thấy người dân đi xe gắn máy, còn xe đạp thì rất hạn chế. Tại đây, việc lưu thông cũng tương tự như ở Việt Nam, các phương tiện đều đi bên phải, nhưng riêng xe 4 bánh thì tay lái thuận, nghịch đều… vô tư.

Myanmar đã sẵn sàng cho một kỳ SEA Games thành công tốt đẹp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tiếp đến là công tác an ninh ở những nơi ra vào làng vận động viên, nhà thi đấu, sân vận động được tiến hành rất chặt chẽ. Ngay cả chuyện phát thẻ tác nghiệp cho phóng viên cũng làm đúng quy trình. Tại các khách sạn nơi phóng viên cư ngụ trong thời gian lưu lại để tác nghiệp đều có 2 nhân viên cảnh sát túc trực 24/24 giờ.

Việc di chuyển từ sân bay về khách sạn cũng dễ dàng khi luôn có xe buýt phục vụ theo yêu cầu. Phương tiện lưu thông chủ yếu của phóng viên là taxi, thuận lợi là các tài xế đều biết tiếng Anh và chạy theo giá thỏa thuận, nhưng không đến mức bị “hét giá” như những lo ngại ban đầu.

Hôm nhóm phóng viên chúng tôi thuê xe taxi ra sân bay đón đoàn thể thao Việt Nam, cự ly gần 50km với chi phí là 40.000 kyat (tương đương 800.000 đồng), xe chở 4 người nên không đến nỗi nào. Mới đây, có một phóng viên khi đi tác nghiệp, quên cả túi xách gồm laptop, máy ảnh trên xe, nhưng sau đó tài xế đã quay lại khách sạn để trả.

Những lo ngại của chúng tôi trước khi sang đây là tình trạng giá phòng cao, muỗi và côn trùng nhiều, đường truyền internet yếu… nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Giá khách sạn được phân chia theo khu vực, nếu ở gần trung tâm thì cao hơn so với những khách sạn ở xa, không đến mức “cháy phòng” như lo ngại.

Một số khách sạn vừa kịp khánh thành và đi vào hoạt động cách đây 10 ngày với giá chấp nhận được là 55 USD cho phòng 2 người, dĩ nhiên nếu chọn khách sạn này thì việc di chuyển vào khu vực thi đấu sẽ xa hơn một chút.

Những khó khăn là điều khó tránh, bởi đã từ rất lâu rồi Myanmar mới tổ chức lại kỳ đại hội quy mô như vậy. Nhưng ấn tượng là nước chủ nhà đã và đang làm hết mình để tạo sự thành công cho đại hội. Từ cơ sở vật chất, các nhà thi đấu, sân vận động, đường sá… trong tương lai gần Nay Pyi Taw thậm chí đủ sức để tổ chức những đại hội lớn hơn so với tầm SEA Games.

QUỐC CƯỜNG
(từ Nay Pyi Taw, Myanmar)

Các tin, bài viết khác