Tàu cá “phá” tàu hàng

SGGPO

Thời gian gần đây, tình trạng tàu cá neo đậu trái phép tại Cảng biển quốc tế Cửa Lò (Nghệ An) lại đang tái diễn. Tình trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc khai thác của cảng, ảnh hưởng đến an toàn và an ninh hàng hải, làm xấu đi hình ảnh Cảng Cửa Lò trong mắt chủ tàu, chủ hàng quốc tế…

Theo lãnh đạo Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh, từ những năm 2000, ở Cảng Cửa Lò chỉ có 4 chiếc tàu đánh cá lớn của ngư dân neo đậu, nhưng sau này, khi ngư dân chuyển đổi đánh bắt từ vùng lộng ra vùng khơi thì số tàu có công suất lớn đang ngày một gia tăng.
 Tàu cá 'phá' tàu hàng ảnh 1 Tàu cá neo đậu ngay cầu cảng của tàu hàng

Đến nay, tại hạ lưu cầu cảng số 4 và thượng lưu cầu số 3 thường xuyên có gần 50 tàu cá lớn và hơn 20 tàu cá nhỏ có công suất từ 250CV đến 600CV neo đậu, trao đổi sản phẩm đánh bắt, tiếp nhận nhiên liệu, thực phẩm...

Đặc biệt, thời gian gần đây, số lượng, mức độ, tần suất tàu cá vi phạm ngày càng gia tăng và chủ tàu còn có biểu hiện chống đối.

 Tàu cá 'phá' tàu hàng ảnh 2 Thời gian gần đây, tình trạng tàu cá neo đậu trái phép tại Cảng Cửa Lò ngày càng gia tăng

Đại diện Công ty TNHH Cảng Cửa Lò cho biết, đơn vị này đầu tư 400 tỷ đồng vào xây dựng bến cảng, tiến hành nạo vét luồng hàng hải đảm bảo cho tàu 3 vạn tấn cập cảng. Tuy nhiên, bến số 5 hiện không thể khai thác hiệu quả vì bị tàu cá chiếm dụng và chưa mở được đường vào trực tiếp.

Còn ông Yên Văn Phúc, Phó Giám đốc Xí nghiệp xếp dỡ Cửa Lò (thuộc Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh), cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn chưa thể thực hiện di dời được các tàu cá đang chiếm dụng cầu Cảng Cửa Lò. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh, an ninh trật tự tại cảng, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đơn vị chúng tôi nói riêng và Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh nói chung”.

Trước tình trạng tàu cá neo đậu trái phép tại Cảng Cửa Lò, Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh đã có nhiều văn bản đề nghị UBND thị xã Cửa Lò, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Nghệ An vào cuộc giải quyết, tránh những hệ lụy không đáng có, nhưng vẫn chưa có hồi âm.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay 23-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến thứ 65 với các quận, huyện nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22-9, TP Hà Nội có nhận được thông tin về một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

4 cách mua vé tàu Tết Tân Sửu

Từ 1-10-2020 bắt đầu bán vé tàu Tết Tân Sửu. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021. Mỗi hành khách được đặt mua không quá 4 vé cho chiều đi và 4 vé cho chiều về.  

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU