Tàu Hải cảnh Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

>> 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật Bản

(SGGPO).- Sáng nay 5-7, 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc lại đi vào lãnh hải Nhật Bản, quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Các đảo Uotsuri (trên), Minamikojima (dưới) và Kitakojima trong quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh: Kyodo

Theo Kyodo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản khu vực 11 tại Naha, tỉnh Okinawa, cho biết, 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc, trong đó có một tàu có vũ trang, đã đi vào vùng nước Nhật Bản vào khoảng 10 giờ sáng nay 5-7 và rời khỏi khu vực khoảng 2 giờ sau đó. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản khu vực 11 đã đưa ra cảnh báo với các tàu Trung Quốc.

Tuần trước, vào ngày 27-6, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cũng đã phát hiện 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Từ năm 1895, Nhật Bản kiểm soát nhóm đảo không người cư trú ở biển Hoa Đông mà nước này gọi là quần đảo Senkaku.

Trung Quốc gọi quần đảo này là Điếu Ngư và tăng cường tuyên bố chủ quyền từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo này vào năm 2012.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.