Tàu vũ trụ Soyuz TMA-05M (Nga) hạ cánh an toàn

(SGGPO).- Ngày 19-11, Tàu vũ trụ Soyuz TMA-05M của Nga, quay về từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã hạ cánh an toàn xuống một địa điểm ở khu vực thảo nguyên của Kazakhstan.

Trong 125 ngày đêm việc trên ISS, ba nhà du hành vũ trụ người Mỹ, Nga và Nhật (ảnh) đã hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ như: nhiều lần ra ngoài khoảng không vũ trụ để thực hiện các chương trình nghiên cứu, giúp tàu chở hàng tự động ATV-3 của châu Âu tách khỏi ISS, thực hiện nhiều công việc liên quan đến các tàu vận tải “Tiến bộ”, tiếp nhận tàu vũ trụ Soyuz TMA-06M...., cũng như tiến hành hơn 40 nghiên cứu khoa học trên ISS.

Theo kế hoạch, ba nhà du hành vũ trụ khác cùng với tàu vũ trụ Soyuz TMA-07M sẽ được phóng lên ISS vào ngày 19-12 tới từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan.

Tham gia đội bay này sẽ có Tom Marshburn - nhà du hành của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Chris Hadfield từ Cơ quan hàng không vũ trụ Canada và nhà du hành Nga Roman Romanenko.

Sau khi tàu con thoi của Mỹ chấm dứt chương trình bay vào vũ trụ hồi năm ngoái thì các tàu Soyuz của Nga là phương tiện duy nhất vận chuyển phi hành đoàn quốc tế lên ISS.

       H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.