Tây Ninh, Bình Phước: Hàng ngàn con bò bị bệnh viêm da nổi cục

SGGP
Tại Tây Ninh, theo thống kê mới nhất của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh, toàn tỉnh đã phát hiện 1.550 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục, trải rộng ở địa bàn các huyện thị như  Bến Cầu, Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, Gò Dầu, Dương Minh Châu và TP Tây Ninh và địa phương đã phải tiêu hủy 91 con để ngăn chặn dịch. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Tây Ninh đã ra Quyết định số 2028/QĐ-UBND công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn, đồng thời giao ngành chức năng phối hợp với các huyện, thị tổ chức tiêm phòng tại các khu vực có trâu, bò mắc bệnh và các khu vực có nguy cơ cao. Đến nay, ngành thú y tỉnh Tây Ninh đã tiêm phòng được gần 27.000 liều vaccine cho trâu, bò. 

Tại Bình Phước, bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò đang diễn biến phức tạp giữa mùa dịch Covid-19 và đến nay đã xuất hiện tại 25 xã thuộc 9/11 huyện, thị xã, thành phố là Bù Đốp, Hớn Quản, Lộc Ninh, Chơn Thành, Bù Đăng, Bù Gia Mập, Phú Riềng, Phước Long, Đồng Phú và ngành chức năng đã tiêu hủy hàng chục con bị nhiễm bệnh.

Theo ngành chức năng cho biết, nguồn lây bệnh khả năng do các thương lái mua bán vận chuyển bò mang mầm bệnh về địa phương, côn trùng đốt, sử dụng máng ăn uống không hợp vệ sinh… Bình Phước hiện có 39.050 con bò, xuất chuồng khoảng 1.250 con/tháng, sản lượng xuất chuồng ước đạt 218 tấn. Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên các hộ chăn nuôi đang chủ động tiêm phòng vaccine tạo miễn dịch cho đàn bò.

XUÂN TRUNG - HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Thị trường

Chợ, siêu thị ở TPHCM ế ẩm khi ​hoạt động trở lại

Đến ngày 22-10, trên địa bàn TPHCM có 103/234 chợ truyền thống hiện đang hoạt động. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, đến sáng 22-10, có hơn 100 sạp rau củ quả, trái cây, thịt heo mở cửa với hơn 400 tấn hàng về chợ, nhưng lượng giao dịch rất ít.  

Địa ốc

Tháo gỡ vướng mắc sẽ thêm nguồn thu từ đất

Sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, một số tồn đọng, vướng mắc về thuế từ nhà đất được nhiều người kỳ vọng sẽ được tháo gỡ, từ đó có thể đem đến nguồn thu lớn cho ngân sách. Thế nhưng, thực tế lại không đơn giản!

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế