Tết đầm ấm ở cơ sở cai nghiện

Hơn 8.000 học viên ở các cơ sở cai nghiện bắt buộc của TPHCM đang rộn ràng các hoạt động chào đón xuân mới. Các cơ sở xã hội, trường, trung tâm cai nghiện đều có nhiều cách làm thiết thực, chăm lo chu đáo cho người cai nghiện ma túy.

Rộn ràng đón tết

Nhằm thu hút toàn thể cán bộ - công nhân viên và học viên, người sau cai nghiện vui xuân, đón tết tiết kiệm, an toàn, vui tươi, lành mạnh, các cơ sở cai nghiện đang chuẩn bị rất nhiều hoạt động vui xuân. Nhiều học viên lang thang, trước ở ngoài đường nhiều hơn ở nhà, giờ đây đã tự tay vun xới từng niềm vui nhỏ, chung tay cùng làm đẹp cho trường, trung tâm - ngôi nhà thứ hai của mình. Tạo diện mạo mới đón xuân, các trường, trung tâm cũng đang sơn lại tất cả các khu nhà ở học viên, khu quản lý. Tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân (Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM), từng căn phòng đã khoác lên chiếc áo mới màu xanh. Anh Nguyễn Thành Tuấn (28 tuổi, ngụ TPHCM) cùng các bạn vừa lăn sơn xong cho phòng mình và 7 phòng của các học viên. Anh hồ hởi: “Những năm trước ở ngoài, tôi hay lang thang lêu lổng, ít khi để ý việc nhà. Tết năm nay, tôi cùng các bạn bỏ công sơn sửa nhà cửa rất đẹp và vui. Tết vì thế mà có thêm nhiều ý nghĩa”.

 Cùng với sơn sửa, dọn dẹp phòng ốc, các học viên còn ươm trồng nhiều loại bông như cúc vạn thọ, hướng dương, mào gà… Anh Đặng Mẫn Toàn (37 tuổi, ngụ TPHCM) cẩn thận chăm bón các chậu hoa cho kịp trổ bông vào dịp Tết Nguyên đán. Khu vực trồng cọ cảnh đã được làm cỏ sạch sẽ. “Mình góp một chút sức nhỏ để có hoa cho anh em học viên cùng chơi tết. Ngày tết mà ngắm hoa do mình trồng thì thích lắm!”, anh Toàn chia sẻ.

Các học viên ở Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 1 (gọi tắt là Trường 1; đóng tại tỉnh Đắk Nông) hối hả chế tác các mẫu đèn trang trí để treo dọc các tuyến đường nội bộ của trường. Trung tâm Giáo dục lao động - xã hội Phước Bình (Đồng Nai) trang hoàng khuôn viên lộng lẫy. 

Học viên Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 1 làm hoa đăng hình bông sen chưng tết

Sạch - no - đủ và sạch - đẹp - ngon

Bên cạnh việc đảm bảo chế độ hàng ngày và chế độ chính sách tăng thêm vào ngày tết do ngân sách TPHCM cấp, các trường, trung tâm đều chủ động hỗ trợ tăng khẩu phần cho học viên. Đa số các cơ sở đều tổ chức tăng gia sản xuất, tự túc phần lớn thực phẩm nên hoàn toàn chủ động, không sợ giá cả đội lên bất ngờ trong ngày tết. Học viên còn có thể tự tay nấu cơm tất niên, tham gia hội chợ ẩm thực, cải thiện bữa ăn từ số gà, cá, dê, thỏ, bò… được chăn nuôi ở cơ sở.

Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 3 (gọi tắt là Trường 3; tại Bình Dương) đã chủ động chuẩn bị thực phẩm tết từ cách đây 3 tháng. Rau xanh, gà, heo, cá… được trường chuẩn bị đủ dùng cho 1 tháng trước và 1 tháng sau tết. Bên cạnh đó, đàn bò, đàn thỏ, dê… cũng có sẵn, ngoài đáp ứng khẩu phần ăn, trường còn phục vụ mọi nhu cầu của các học viên. Trường 3 cũng là đơn vị duy nhất có siêu thị phục vụ hàng hóa cho học viên. Mỗi học viên được trường cấp 1 thẻ “ATM trường” để mua sắm. Dịp tết, siêu thị trường đã tăng lượng hàng dự trữ, đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu học viên với các mặt hàng bằng với giá thị trường.

Ông Bùi Thanh Tuấn, Giám đốc Cơ sở xã hội Nhị Xuân, phấn khởi cho biết, cơ sở có 1.000 con heo và lúc nào cũng có 100 con đạt chuẩn mổ thịt được. Đặc biệt gần đây, trường đã mua thêm đất thịt ở bên ngoài đổ vào khu vực đất phèn trong khuôn viên cơ sở để cải tạo đất, tạo được một vườn rau sạch tự cung cấp cho học viên. Riêng những ngày tết, khoảng 3 tấn rau đã và đang được chuẩn bị đáp ứng cho khoảng 500 học viên. “Chủ động được thực phẩm sạch, cơ sở không sợ thiếu, không sợ giá cả lên xuống, chất lượng bữa ăn của học viên được nâng lên”, ông Tuấn cho hay. Hiện nay, mỗi ngày tết, học viên cai nghiện tự nguyện ăn mức 77.000 đồng/ngày; học viên không có nơi cư trú được cung cấp bữa ăn 55.000 đồng/ngày. Nhờ giá thực phẩm trong cơ sở rẻ hơn bên ngoài thị trường khoảng 30% nên trị giá bữa ăn của học viên trên thực tế sẽ tương ứng khoảng 75.000 - 100.000 đồng/ngày.

Trung tâm Chữa bệnh Đức Hạnh (tại Bình Phước) đã có kế hoạch điều chỉnh thực đơn từ sạch - no - đủ hàng ngày sang sạch - đẹp - ngon vào những ngày tết. Thông qua hội thi nấu ăn, học viên sẽ tự nấu bữa cơm tất niên với đầy đủ các món truyền thống của ngày tết như bánh chưng, thịt kho tàu cho toàn thể học viên trong trung tâm.

Đa số các trung tâm đều tổ chức hội chợ ẩm thực phục vụ học viên với giá bình dân. Học viên còn có dịp tự tay gói bánh chưng, bánh tét trong hội thi nấu bánh được tổ chức ở hầu hết các đơn vị. Sau khi gói xong, học viên có một đêm nổi lửa nhóm củi cùng nấu bánh rồi thi bánh đẹp. Mỗi học viên trong dịp tết sẽ có ít nhất một chiếc bánh chưng hoặc một đòn bánh tét tự nấu.

 Học viên không được thăm gặp sẽ được nhận quà

Trường 3 sẽ tặng 400 phần quà cho các học viên không có người thăm gặp trong suốt 6 tháng trở lên. Tại Trung tâm Phú Văn, tất cả trên 1.000 học viên được nhận lì xì mỗi người 10.000 đồng. Riêng 20 học viên có hoàn cảnh khó khăn, không có gia đình thăm gặp thường xuyên được nhận phần quà trị giá 300.000 đồng. Theo thống kê, khoảng 50% học viên ở các trường, trung tâm cai nghiện thuộc diện không có nơi cư trú nhất định. Trong đó, nhiều trường hợp không có người thân đến thăm gặp thường xuyên. Các trường hợp này đều được các trường, trung tâm tặng quà nhằm giúp học viên bớt thiếu thốn, yên tâm vui xuân đón tết.

Thân nhân được ở lại đón tết cùng học viên

Dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Trường 1 sẽ tổ chức hội thi gói và nấu bánh chưng, bánh tét. Ông Nguyễn Nam Phong, Trưởng phòng Giáo dục tư vấn Trường 1, cho biết hội thi có sự tham gia của thân nhân học viên. Tương tự, tại Trường 3, một số thân nhân học viên cũng được ở lại trường cùng nấu bánh chưng, bánh tét với con em. Theo ông Trương Quang Nam, Giám đốc Trường 3, trường cố gắng tạo điều kiện cho thân nhân gần gũi, động viên học viên, nhằm giúp học viên yên tâm chữa bệnh, sớm trở về với cộng đồng.

Học viên thi Táo quân

Hầu hết các cơ sở cai nghiện đều tổ chức hội thi Táo quân lồng ghép với các tiết mục văn nghệ mừng Xuân - mừng Đảng. Tại Trung tâm Phú Văn, 3 khu học viên, mỗi khu cử 1 Táo dâng sớ báo cáo các mặt hoạt động, chăm lo cho học viên ở khu, ở trường. Có Táo thẳng thắn góp ý nhiều học viên sinh hoạt chưa chuẩn mực và mong năm mới, mọi người học tập và rèn luyện tích cực hơn. Tại Trường 3, Táo góp ý, phản ánh nhiều chuyện thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

Tặng vé xe cho thân nhân học viên

Ông Tạ Đình Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục - Lao động và Bảo trợ xã hội Phú Văn (tại Bình Phước), cho biết trung tâm tổ chức các đợt thăm gặp liên tục trước và sau tết. Đặc biệt, trung tâm sẽ tặng khoảng 50 vé xe cho thân nhân học viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều trường, trung tâm cai nghiện ma túy của TPHCM đóng tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước cho biết, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tặng vé xe lên thăm con em vào dịp Tết Nguyên đán. Ở địa phương, nhiều quận, huyện cũng hỗ trợ vé xe cho gia đình khó khăn có con em đang trị bệnh ở các cơ sở cai nghiện.


ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận”

“Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận”

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá, trong 5 năm qua, HĐND huyện và các xã, thị trấn của huyện Nhà Bè đã thực hiện nghiêm túc, vận dụng đúng đắn chủ trương Nghị quyết của Đảng, phù hợp với thực tế huyện Nhà Bè. Với tinh thần đó, Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã nêu cao quyết tâm chính trị xây dựng Nhà Bè từ huyện trở thành quận. Ban Thường vụ Thành ủy đặt trọn niềm tin vào huyện Nhà Bè sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Phân công 4 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

Ngày 9-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để thảo luận về một số tình hình và kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác quý 1-2021 và một số nhiệm vụ trọng tâm sắp tới. 

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP