Thả nổi giá vàng - nguy cơ buôn lậu

SGGP
Gần đây, giá vàng trong nước nhảy múa, chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức cao, giống như những năm 2011, 2012 - thời điểm thị trường vàng lộn xộn nhất. 

Còn nhớ tại thời điểm đó - năm 2012, Nhà nước đã can thiệp bằng Nghị định 24/2012/NĐ-CP để đưa thị trường vàng vào khuôn khổ. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thiết lập lại hệ thống kinh doanh và các điểm giao dịch vàng miếng; chấm dứt huy động và cho vay vàng; tổ chức hơn 70 phiên đấu thầu để tạo cung và bình ổn thị trường…

Sau nhiều năm ổn định thì nay ăn theo mùa dịch bệnh, thị trường vàng lại biến động mạnh, giá vàng trong nước diễn biến không theo thị trường thế giới, buộc phải đặt câu hỏi liệu có sự thao túng vàng của nhóm lợi ích? Khi vàng thế giới tăng thì chỉ vài giờ sau là vàng trong nước tăng theo, nhưng khi giá vàng thế giới giảm, dù đã mấy tuần qua nhưng giá vàng trong nước kiên quyết không chịu giảm.

Cụ thể, giá vàng thế giới đã giảm xuống dưới 1.500USD/ounce, nhưng vàng trong nước vẫn đứng trên mức 46 - 47 triệu đồng/lượng, có lúc cao hơn vàng thế giới hơn 5 triệu đồng/lượng (theo giá quy đổi USD của NHNN). Chênh lệch giữa giá mua - giá bán cũng nhảy múa tự do, thông thường chênh lệch này chỉ ở mức 500.000 đồng/lượng, nhưng khi vàng tăng thì giá mua - giá bán có khi chênh nhau 1,6 triệu đồng/lượng; có ngân hàng còn treo giá mua - giá bán chênh nhau hơn 2 triệu đồng/lượng!

Câu hỏi đặt ra là tại sao các cơ quan quản lý nhà nước lại thả nổi thị trường vàng sau một thời gian dài dùng biện pháp hành chính can thiệp để ổn định? Lãnh đạo NHNN cho biết, NHNN chỉ cấp phép kinh doanh vàng, còn hoạt động mua bán, giá cả là do Bộ Công thương quản lý.

Thời gian qua, dù giá vàng biến động tăng giảm bất hợp lý nhưng ngành công thương vẫn chưa vào cuộc. Khi để thị trường vàng tự phát, khi giá thị trường trong nước chênh lệch xa với thị trường thế giới, tất sẽ dẫn đến nguy cơ buôn lậu xảy ra, thị trường lại bị lủng đoạn. Trách nhiệm này của ai? 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phát biểu khai mạc hội thảo

Kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể tăng trưởng dưới 2,6% ​

Các số liệu được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam. Do đó, Báo cáo của CIEM sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020.  

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC tiếp tục vượt đỉnh, VN-Index tăng gần 12 điểm

Giá vàng SJC trong nước ngày 9-7 tiếp tục tăng thêm 400.000 đồng/lượng. Tại TPHCM, vào cuối giờ chiều, giá vàng SJC được Công ty SJC niêm yết ở mức 50,35 triệu đồng/lượng mua vào vào 50,77 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 400.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán so với cuối giờ chiều hôm trước.

Thị trường

Vàng SJC đạt 50,37 triệu đồng/lượng

Mặc dù giá vàng thế giới vẫn ở mức dưới 1.800 USD/ounce nhưng giá vàng SJC trong nước ngày 8-7 tiếp tục tăng, tạo đỉnh mới trong lịch sử tại Việt Nam.

Địa ốc

Hà Quang Land huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị Công ty CP Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land, trụ sở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) chấm dứt ngay hành vi huy động vốn trái phép tại dự án nhà ở xã hội do công ty này làm chủ đầu tư.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản

Lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, được tổ chức trực tuyến, thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam.

Thông tin kinh tế