Thả nổi giá vàng - nguy cơ buôn lậu

SGGP
Gần đây, giá vàng trong nước nhảy múa, chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức cao, giống như những năm 2011, 2012 - thời điểm thị trường vàng lộn xộn nhất. 

Còn nhớ tại thời điểm đó - năm 2012, Nhà nước đã can thiệp bằng Nghị định 24/2012/NĐ-CP để đưa thị trường vàng vào khuôn khổ. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thiết lập lại hệ thống kinh doanh và các điểm giao dịch vàng miếng; chấm dứt huy động và cho vay vàng; tổ chức hơn 70 phiên đấu thầu để tạo cung và bình ổn thị trường…

Sau nhiều năm ổn định thì nay ăn theo mùa dịch bệnh, thị trường vàng lại biến động mạnh, giá vàng trong nước diễn biến không theo thị trường thế giới, buộc phải đặt câu hỏi liệu có sự thao túng vàng của nhóm lợi ích? Khi vàng thế giới tăng thì chỉ vài giờ sau là vàng trong nước tăng theo, nhưng khi giá vàng thế giới giảm, dù đã mấy tuần qua nhưng giá vàng trong nước kiên quyết không chịu giảm.

Cụ thể, giá vàng thế giới đã giảm xuống dưới 1.500USD/ounce, nhưng vàng trong nước vẫn đứng trên mức 46 - 47 triệu đồng/lượng, có lúc cao hơn vàng thế giới hơn 5 triệu đồng/lượng (theo giá quy đổi USD của NHNN). Chênh lệch giữa giá mua - giá bán cũng nhảy múa tự do, thông thường chênh lệch này chỉ ở mức 500.000 đồng/lượng, nhưng khi vàng tăng thì giá mua - giá bán có khi chênh nhau 1,6 triệu đồng/lượng; có ngân hàng còn treo giá mua - giá bán chênh nhau hơn 2 triệu đồng/lượng!

Câu hỏi đặt ra là tại sao các cơ quan quản lý nhà nước lại thả nổi thị trường vàng sau một thời gian dài dùng biện pháp hành chính can thiệp để ổn định? Lãnh đạo NHNN cho biết, NHNN chỉ cấp phép kinh doanh vàng, còn hoạt động mua bán, giá cả là do Bộ Công thương quản lý.

Thời gian qua, dù giá vàng biến động tăng giảm bất hợp lý nhưng ngành công thương vẫn chưa vào cuộc. Khi để thị trường vàng tự phát, khi giá thị trường trong nước chênh lệch xa với thị trường thế giới, tất sẽ dẫn đến nguy cơ buôn lậu xảy ra, thị trường lại bị lủng đoạn. Trách nhiệm này của ai? 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có nên duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Có nên duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Từ giữa tháng 1-2020 đến nay, giá xăng dầu liên tục giảm theo đà lao dốc của giá dầu thô thế giới. Tuy nhiên, mức giảm giá xăng dầu trong nước vẫn còn khoảng cách khá xa, “khập khiễng” với thị trường thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiên phong triển khai Thông tư 01 hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

VietinBank vừa ban hành Quy định số 345/2020/QĐ-TGĐ-NHCT9 để hướng dẫn các chi nhánh cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020. Đây tiếp tục là động thái tích cực của VietinBank nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thị trường

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Nông nghiệp

Đầu tư

Bình Phước phấn đấu tiến tới tự cân đối ngân sách

Là một tỉnh còn nhiều khó khăn với xuất phát điểm thấp, tỷ trọng nông nghiệp lớn, nhưng 2 năm qua, tỉnh Bình Phước đã có nhiều nỗ lực trong tăng thu ngân sách, cải thiện đời sống nhân dân. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, về các giải pháp thu hút đầu tư, chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP