Ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền:

Thách thức là động lực phát triển

Tại Đại hội cổ đông diễn ra sáng 26-4, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền thừa nhận năm 2019 được xem là đỉnh điểm khốc liệt của sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón trong và ngoài nước,tính trong nhiều năm qua. 

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền phát biểu tại Đại hội cổ đông năm 2019

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền phát biểu tại Đại hội cổ đông năm 2019

Tuy nhiên, ông Ngô Văn Đông khẳng định sẽ cùng Ban lãnh đạo công ty chèo lái con thuyền Bình Điền hoàn thành chỉ tiêu đặt ra, bằng mọi giá đảm bảo mức chia cổ tức 20% cho các cổ đông…

Báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông vào sáng 26-4, Tổng Giám đốc Ngô Văn Đông cho biết trong năm 2018, tình hình sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khan, chủ yếu do thời tiết diễn biến phức tạp, bão, lũ liên tục xảy ra làm ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, năng suất cây trồng bị sụt giảm; giá cả của một số mặt hàng nông sản như cà phê, hồ tiêu, cao su tiếp tục giảm mạnh so với những năm trước… dẫn đến thực tế bà con nông dân buộc phải cắt giảm đầu tư, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng tiêu thụ phân bón trong năm của Bình Điền.

“Chưa kể, vì chính sách thuế tiếp tục có lợi cho việc nhập khẩu phân bón nên lượng phân bón nhập khẩu trong năm 2018 tăng cao, đặc biệt là phân NPK cho cây công nghiệp và một số loại cây trồng có giá trị kinh tế khác, tác động lớn đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón NPK trong nước, trong đó có Bình Điền. Ngoài ra, các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất kinh doanh phân bón tuy đã có tác động tích cực nhưng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp phân bón nhỏ lẻ trên thực tế vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, các sản phẩm phân bón kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả vẫn xuất hiện tràn lan nhưng chưa được xử lý nghiêm tiếp tục làm rối loạn thị trường phân bón, ảnh hưởng tới những nhà sản xuất kinh doanh phân bón chân chính”, ông Ngô Văn Đông bày tỏ.

Tất nhiên, giữa khó khăn, nhờ vào thương hiệu và uy tín mà thương hiệu Phân bón Đầu Trâu tiếp tục được bà con nông dân trong và ngoài nước tin dùng. Nhờ vào hệ thống phân phối rộng lớn, đại lý bạn hàng truyền thống luôn sát cánh cùng công ty trong những thời điểm khó khăn đã góp phần giúp công ty vượt qua khó khăn thách thức.

Thách thức là động lực phát triển ảnh 1 Bình Điền đặt mục tiêu sản xuất và bán hết 643.000 tấn phân bón Đầu Trâu trong năm 2019.
 Năm 2018, Bình Điền đạt sản lượng sản xuất 672.114 tấn (đạt 97,4% kế hoạch năm 2018), sản lượng tiêu thụ là 667.069 tấn (đạt 96,7%, kế hoạch năm 2018), tổng doanh thu hợp nhất thực hiện đạt 6.500,5 tỷ đồng (đạt 102,4% kế hoạch năm 2018), lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 312,4 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế thực hiện riêng công ty mẹ đạt 210,1 tỷ đồng. Người lao động của Bình Điền có thu nhập ổn định 11 triệu đồng/tháng.

Thời điểm đầu năm 2019, Bình Điền đã gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dự báo thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón. Tuy nhiên, sự khởi sắc kể từ đầu tháng 4 đã phần nào làm yên lòng các cổ đông của Bình Điền.

Ông Ngô Văn Đông quả quyết: “Khó thì khó thật, nhưng Bình Điền sẽ coi thách thức chính là động lực để phát triển. Chúng tôi sẽ nắm bắt chặt chẽ, theo sát diễn biến thị trường để có những giải pháp linh hoạt, ứng phó kịp thời với tình hình. Duy trì và phát triển vững chắc các thị trường chiến lược, thị trường truyền thống, đồng thời mở rộng và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước (Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar…) không ngoài mục tiêu tăng trưởng và lợi nhuận năm 2019 mà Đại hội đồng cổ đông đã thông qua”.

Từ nay cho đến cuối năm, sản lượng sản xuất của Bình Điền ước đạt 643.000 tấn và tiêu thụ hết hoàn toàn để có tổng doanh thu hợp nhất 6.280 tỷ đồng, đảm bảo chia cổ tức 20% cho các cổ đông của mình.

PHAN LÊ - Ảnh: KHẮC MẪN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế