Thái Lan dự kiến xuất khẩu 8 triệu tấn gạo

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết, nhu cầu quốc tế đối với gạo của nước này vẫn cao và dự kiến Thái Lan có thể xuất được 8 triệu tấn gạo trong năm nay.
Thái Lan dự kiến xuất khẩu 8 triệu tấn gạo

Phát biểu sau cuộc thảo luận với Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Jurin cho biết, đồng baht suy yếu, dự trữ tiêu thụ nội địa ở Ấn Độ và Việt Nam tăng lên cũng như nhu cầu ngày càng tăng ở khu vực Trung Đông là những yếu tố chính sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu gạo của nước này trong năm nay.

Theo số liệu của Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, tháng 1 vừa qua, nước này đã xuất khẩu 805.519 tấn gạo và thu 14,2 tỷ baht (hơn 400 triệu USD), tăng 75,2% về số lượng và 78,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc đồng baht suy yếu khiến giá gạo ở Thái Lan cạnh tranh hơn và nhờ đó làm tăng các đơn hàng dịp cuối năm. Bên cạnh đó, nhu cầu gạo cao hơn từ nhiều nước như Iraq, Indonesia và Bangladesh cũng giúp tăng đáng kể khối lượng gạo xuất khẩu trong tháng 1.

Đọc nhiều nhất

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan. Ảnh: VNDMS

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan

Ngày 25-5, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, bão Mawar đang trên đường di chuyển khỏi đảo Guam (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ), hướng đến Philippines và Đài Loan (Trung Quốc), với sức gió lên tới 240km/giờ.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Não tiết lộ mức độ các cơn đau mãn tính

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience cho biết, lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Đại học California, San Francisco (Mỹ) đã phát hiện ra tín hiệu não tiết lộ mức độ của các cơn đau mãn tính.