Thái Lan lập trung tâm khẩn cấp đối phó sốt xuất huyết

Theo báo Bangkok Post, Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã lập một trung tâm hoạt động khẩn cấp (EOC) trong bối cảnh số ca mắc sốt xuất huyết tăng vọt tại nước này.

TS Thares Krasanairawiwong, Cục trưởng DDC, cho biết Thái Lan đang trải qua đợt gia tăng bệnh nhân mắc các bệnh do muỗi lây truyền, nhất là sốt xuất huyết. Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, hơn 15.300 người có chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, cao gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đã có 13 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Với việc mở EOC, hơn 1 triệu tình nguyện viên y tế trên toàn quốc sẽ tham gia công tác ứng phó với các đợt bùng phát bệnh do muỗi lây truyền. Nhà chức trách y tế Thái Lan khuyến nghị những người phát hiện các triệu chứng liên quan bệnh sốt xuất huyết nên đi khám và chỉ sử dụng thuốc được bác sĩ kê đơn.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.