Thái Lan siết chặt theo dõi các vụ án có tội phạm trốn ra nước ngoài

SGGPO

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vừa ra sắc lệnh thành lập một ủy ban chuyên trách xử lý các vụ án có tội phạm trốn chạy ở nước ngoài. 

Theo truyền thông Thái Lan ngày 6-3, sắc lệnh trên giao cho Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan liên quan khác gồm Cục Điều tra Đặc biệt (DSI), Cảnh sát Hoàng gia và Văn phòng Tổng chưởng lý thành lập ủy ban này. 

Phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd được dẫn lời cho biết, một trong những lý do Thủ tướng Prayut cho thành lập ủy ban này là các cơ quan chức năng của Thái Lan chưa hoàn thành việc đưa các tội phạm đang trốn tránh ở nước ngoài trở về Thái Lan để xét xử. Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng đã bị chỉ trích chưa thực sự thúc đẩy hỗ trợ các vụ án này. 

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Thái Lan đã mở lại phiên tòa xét xử tội danh tham nhũng đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, vốn bị hoãn lại sau khi ông này ra nước ngoài vào năm 2008, cũng như phát lệnh bắt giữ mới sau khi ông Thaksin không thực hiện lệnh triệu tập của tòa.

Ông Thaksin là Thủ tướng Thái Lan trong giai đoạn 2001-2006 và bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. Năm 2008, ông bị cáo buộc làm thất thoát một lượng lớn ngân sách nhà nước để mang lại lợi ích riêng cho công ty của ông là Tập đoàn viễn thông Shin Corp.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận hải quân chung

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ra thông cáo cho biết, Hàn Quốc và Mỹ ngày 7-10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung khác kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển quốc tế ở phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hoạt động của các đồng minh.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.